Chọn chất hút ẩm như thế nào ?

Do việc xác định lượng chất hút ẩm sử dụng một cách chính xác khá phức tạp, phụ thuộc vào nhiều thông số.

Gói hút ẩm Haas-50gram.vài không dệt DSG50C

Để giúp quí khách hình dung cách thức lựa chọn chất hút ẩm, Chúng tôi xin cung cấp một số thông tin cơ bản về lượng chất hút ẩm phù hợp như sau:

Silica gel thông thường có thể hút được tối đa 30% hơi ẩm so với khối lượng khô của nó, có nghĩa là gói 50gr có thể hút tối đa được 15 gram hơi ẩm là bão hòa và không còn tác dụng gì. Do công suất hút ẩm của chất hút ẩm là cố định, vậy rõ ràng lượng chất hút ẩm bao nhiêu là vừa, hoàn toàn tùy thuộc vào “mục đích sử dụng cụ thể”, và một số yếu tố chính cần cân nhắc là:

  •  1. Nếu chúng ta mong muốn sử dụng chất hút ẩm để duy trì độ ẩm liên tục ở một giá trị nào đó thì không hiệu quả do công suất hút ẩm của chất hút ẩm giảm dần theo thời gian. Do vậy độ ẩm trong môi trường cần bảo quản sẽ luôn có dạng “tăng dần theo thời gian”.
  •   2. Trong trường hợp chất hút ẩm được bỏ vào trong thùng, hộp thì nếu thùng hộp không kín, thì hiệu quả cũng không đáng kể do hơi ẩm sẽ liên tục tràn vào từ ngoài vào khiến chất hút ẩm mau chóng bão hòa chỉ sau vài ngày.
  • 3. Nếu sản phẩm bên trong chưa khô mà còn tiếp tục thoát ẩm trong quá trình cất giữ thì chất hút ẩm cũng mau chóng hút đến bão hòa.
  • 4. Nếu vỏ thùng bảo quản mỏng thì dù có hàn kín 100%, thì độ ẩm phía trong vẫn thay đổi liên tục do nhiệt độ ngày đêm thay đổi? ví dụ: ban ngày độ ẩm trong hòm có thể đạt 50% tuy nhiên về đêm có thể tăng lên đến 70%-80%.v.v…

……

Tóm lại không thể có một câu trả lời chung cho mọi trường hợp là dùng bao nhiêu chất hút ẩm là đủ? Do vậy chúng tôi tạm chia việc xác định lượng dùng phụ hợp ở nước ta theo ba cơ sở sau:

  • a. Có mục đích kỹ thuật rõ ràng: là những khách hàng khi mua đặt ra một yêu cầu kỹ thuật cụ thể với chất hút ẩm (về mặt năng suất hút ẩm, loại chất, v.v..). Và trước khi ký hợp đồng mua hàng giữa những khách hàng này và THÀNH ĐẠT thường có một đợt phối hợp đánh giá chất lượng chất hút ẩm hoặc hiệu quả sử dụng.
  • b. Do phía khách hàng phía nước ngoài yêu cầu hay d ùng theo "c ách d ùng từ lâu tr ước đó" là những khách hàng phải dùng đúng chủng loại và qui cách chất hút ẩm, do vậy phải chọn đúng chủng loại và lượng theo mẫu.
  •  c. Hiểu quả sử dụng chưa rõ ràng: mục đích sử dụng chất hút ẩm ban đầu thường xuất hiện từ những yếu tố “tâm lý” (ví dụ: thấy mấy cái sản phẩm nước ngoài có bỏ mấy cái gói hút ẩm thì mình cũng bỏ, hay bỏ thêm mấy gói hút ẩm cho chắc, v.v..). Tuy nhiên lâu dài mọi người quên mất “yêu cầu từ đầu là do đâu mà có”, và sản phẩm trở thành một dạng “bỏ thì không dám – còn vương thì tội”. Trong trường hợp này cần khảo sát kỹ lưỡng các sản phẩm tương tự có sử dụng hay không để quyết định có nên tiếp tục sử dụng hay không.

  Do vậy để có thể tư vấn lượng chất hút ẩm phù hợp, trước hết quí khách cần xác định cơ sở lựa chọn của đơn vị mình là gì? từ đó tiến hành thu thập và cung cấp cho chúng tôi những thông tin phù hợp để chọn chủng loại phù hợp.

 Nếu chọn theo cơ sở a) thì cần cung cấp cho chúng tôi chi tiết kỹ thuật bao gói và sản phẩm. Nếu chọn theo cơ sở b) thì cần cung cấp cho chúng tôi mẫu sản phẩm và nếu còn phân vân (c) thì cần khảo sát trước khi đưa ra quyết định.
 

Thành Đạt ( Sưu tầm)

 

 

 

 

 

 
Vị trí Điện Thoại
Phía Bắc

04 37671380
Phía Nam

0862.865.908