Tủ chống ẩm tự động - cách bảo vệ máy ảnh tốt nhất

Máy ảnh, camera là một vật dụng không thể thiếu đối với những người theo đuổi nghệ thuật nhiếp ảnh. Những nghệ sĩ nhiếp ảnh chuyên nghiệp luôn luôn dành một sự ưu ái đặc biệt và coi những chiếc máy ảnh như người bạn tâm giao, tri kỉ.

Tủ chống ẩm

Không phải vì nó là một trong những phương tiện để hành nghề, mà lý do đơn giản ở đây chính là nó giúp họ theo đuổi cái đẹp, theo đuổi đam mê, chạy đua cùng thời gian để lưu giữ lại những khoảnh khắc chỉ xuất hiện một lần trong đời. Tuy nhiên nấm mốc lại được coi là căn bệnh “ung thư” của máy ảnh. Có rất nhiều cách để bảo quản máy ảnh, camera khỏi nấm mốc nhưng cách tốt nhất vẫn là sử dụng tủ chống ẩm.

 


     Một chiếc máy ảnh nếu được bảo quản ở môi trường có độ ẩm 35%-45% thì sẽ không thể bị nấm mốc xâm hại. Trong khi đó ở Việt Nam độ ẩm không khí luôn ở mức từ 60%-90%, thậm chí có thời điểm lên tới 98%. Độ ẩm cao chính là môi trường thuận lợi cho mấm mốc phát triển. 

                
 
Xuất hiện điểm màu trắng bất thường trong thấu kính, chúng có dạng sợi, dạng đốm nhưng có khi là cả một lớp màng trắng bao phủ lên bề mặt. 


Khi máy ảnh,camera bị nấm mốc ta có thể dễ dàng nhận biết bằng mắt thường:
    Xuất hiện điểm màu trắng bất thường trong thấu kính, chúng có dạng sợi, dạng đốm nhưng có khi là cả một lớp màng trắng bao phủ lên bề mặt. Nếu ở mức độ nhẹ ta có thể lau chùi dễ dàng và không ảnh hưởng đến chất lượng của hình ảnh , với những ống kính bị mốc nặng tới mức “ rễ tre” hoặc “mù” thì việc lau chùi không thể triệt tiêu hết, thậm chí còn có thể làm tổn hại thêm cho lớp tráng phủ.
    Nếu nấm phát triển trên thân máy sẽ làm cho mạch điện bị ẩm, bị ăn mòn dẫn đến họat động chập chờn, lâu ngày sẽ gây ra hỏng máy.

 
Có rất nhiều cách thông thường để  bảo quản máy ảnh như: dùng gạo rang sấy khô, dùng vỏ đỗ, hạt hút ẩm, sưởi bằng đèn, sưởi bằng tivi…. Những cách này tương đối rẻ tiền nhưng không thể kiểm soát được chính xác độ ẩm. Nếu sử dụng cách này bạn sẽ cần sắm thêm cho mình một chiếc đồng hồ đo ẩm.

Đồng hồ đo ẩm gỗ cầm tay EPM-828                                               Nhiệt ẩm kế cơ Nakata NM-20TH


      Đôi lúc do nhận thức về độ ẩm chưa rạch ròi, chưa chính xác nên nhiều người còn lầm tưởng chống ẩm là đồ vật được gói trong hộp xốp. Hộp xốp chỉ giúp cho ta giữ ổn định nhiệt độ để bảo quản kem hoặc đá lạnh, nó không thể làm giảm độ ẩm, không thể ngăn nấm mốc xâm nhập vào máy ảnh. Hay nhiều người còn quan niệm phơi có thể khắc phục tình trang này nhưng ngay cả khi trời mùa hè nóng 37-38 độ thì ẩm ngoài không khí cũng có thể lên tới 80%.
      Biện pháp tốt nhất để bảo vệ máy ảnh là sử dụng tủ chống ẩm. Trên thị trường hiện có rất nhiều loại tủ chống ẩm xuất xứ từ Nhật Bản, Hàn Quốc, Thái Lan….như:
                                                                                                                         
     Những loại tủ chống ẩm hiện nay có nguyên lý hoạt động đơn giản, tiết kiệm điện, công năng hút ẩm triệt để, rất thân thiện với môi trường, không gây tiếng ồn, không xả thải nước…Với những đặc tính chuyên biệt sản phẩm tủ hút ẩm đã được lựa chọn để bảo quản rất nhiều đồ dùng, vật dụng quý như: đá quý, tiền, bảng mạch điện tử, thuốc và dược liệu….Ngoài ra nó còn được sử dụng trong lực lượng vũ trang, văn phòng, cơ quan chính phủ…
    Tùy vào điều kiện hoàn cảnh và nhu cầu sử dụng mà các bạn có thể lựa chọn những loại tủ chống ẩm khác nhau cho máy ảnh. Dù bạn chọn loại tủ nào thì chúng tôi cũng khuyên bạn hãy cháy hết mình cho 
niềm đam mê nghệ thuật. Đừng để những lỗi nhỏ của nấm mốc làm mất đi sự chuyên nghiệp của một người thợ ảnh.

 

 
Vị trí Điện Thoại
Phía Bắc

04 37671380
Phía Nam

0862.865.908