Tủ chống ẩm - bảo vệ cho chiếc máy ảnh của bạn

Khi tôi bắt đầu theo đuổi nghệ thuật nhiếp ảnh và tự sắm cho mình một chiếc máy ảnh đầu tiên, rất nhiều người khuyên tôi nên mua luôn tủ chống ẩm cho máy ảnh.

Với nghệ sĩ nhiếp ảnh chuyên nghiệp, họ có thể nhận ra ngay tầm quan trọng của tủ chống ẩm, nhưng khi đó tôi là người mới vào nghề. Tôi không thể hiểu được tủ chống ẩm là gì? Tại sao lại cần phải mua tủ chống ẩm cho máy ảnh của tôi? Nên mua loại nào? Tiêu chí chính chọn tủ chống ẩm là gì? Rất nhiều câu hỏi và rất nhiều thắc mắc.

 

Tủ chống ẩm Fujie AD350

Nên chọn tủ chống ẩm kích thước lớn nếu bạn kinh doanh nhiếp ảnh 


 
1.    Tủ chống ẩm là gì?

Có rất nhiều định nghĩa về tủ chống ẩm, tuy nhiên nó quá dài và quá rườm rà. Theo tôi hiểu nôm na thì tủ chống ẩm cũng giống như một chiếc tủ lạnh. Sự khác nhau ở đây là tủ lạnh giúp kiểm soát nhiệt độ còn tủ chống ẩm thì kiểm soát độ ẩm. Cách hiểu đơn giản nhất thì tủ chống ẩm là thiết bị bảo vệ máy ảnh của bạn khỏi độ ẩm dư thừa.  
 Chú ý: nhiệt độ bên trong tủ chống ẩm vẫn xấp xỉ như nhiệt độ phòng.


2.    Tại sao tủ chống ẩm lại quan trọng đối với sự nghiệp nhiếp ảnh của tôi?
Nấm chính là nguyên nhân chính khiến tôi phải quyết định mua máy ảnh và tủ chống ẩm trong cùng một ngày. Bởi khi môi trường ẩm ướt, nấm sẽ phát triển và sinh sôi rất nhanh trong máy ảnh của bạn, nhất là ống kính.
Đương nhiên, nấm sẽ không thể phát triển ồ ạt chỉ trong 1 đêm, nhưng nếu máy ảnh được lưu trữ thời gian dài trong môi trường ẩm ướt thì nấm chắc chắn sẽ làm hỏng máy ảnh của bạn. Một khi có nấm xuất hiện trong máy ảnh thì sẽ rất khó để loại bỏ hoàn toàn. Ngay cả khi bạn phát hiện ra nó sớm và tìm cách lau sạch nó thường xuyên thì chắc chắn bạn cũng sẽ làm hỏng lớp phủ trên ống kính.
Nấm cũng lây lan rất nhanh. Vì vậy, nếu bạn lưu trữ một ống kính máy ảnh bị nhiễm nấm cùng với các thiết bị điện tử, ống kính và máy ảnh khác  trong môi trường độ ẩm cao thì những thiết bị điện tử, máy ảnh.... cũng nhanh chóng bị nhiễm nấm.


Để tránh tình trạng này, sử dụng tủ chống ẩm là cách tốt nhất để bảo vệ máy ảnh.  Tất cả các loại tủ chống ẩm đều có khả năng duy trì một mức độ ẩm nhất định, giúp bạn kiểm soát tốt độ ẩm bên trong, do đó,  nó là hoàn hảo để lưu trữ các thiết bị của bạn, lúc đó bạn cũng có thể thoải mái khi biết rõ rằng máy ảnh của mình đang được bảo vệ an toàn.
 Nấm sẽ không bao giờ phát triển trong môi trường "khô" - độ ẩm thấp. Sử dụng tủ chống ẩm thực sự là một giải pháp đơn giản và tuyệt vời. Một tủ chống ẩm cũng cung cấp cho bạn một nơi duy nhất để lưu trữ tất cả các công cụ đi kèm máy ảnh, máy quay.... Tủ chống ẩm là nơi lưu trữ máy ảnh, ống kính, nhiệt kế điện ảnh, bộ lọc, đèn flash, đồng hồ đo ánh sáng, tai nghe, và tất cả những gì liên quan đến nhiếp ảnh mà cần kiểm soát độ ẩm.Một chiếc tủ chống ẩm sẽ là nơi bảo vệ an toàn cho các thiết bị nhiếp ảnh đắt tiền. 


3.    Tôi có nhất thiết phải mua tủ chống ẩm không?
Đây là câu hỏi của rất nhiều bạn trẻ khi mới bước vào nghề nhiếp ảnh. Nếu là tôi, chắc chắn tôi sẽ mua và sẽ khuyên bạn mua. Tuy nhiên, bạn cũng nên chú ý đến môi trường, khí hậu nơi bạn đang sinh sống và làm việc.
Ở châu Á, nhất là tại Việt Nam thì độ ẩm không khí luôn luôn ở mức cao, có thể nhận xét là mức nguy hiểm cho máy ảnh. Do đó, mua
tủ chống ẩm là cần thiết. Nhưng nếu bạn sống ở một số khu vực khác có độ ẩm thấp quanh năm thì mua tủ chống ẩm là không cần thiết.
Cuối cùng: điều kiện tự nhiên nơi bạn sống sẽ là yếu tố quan trọng để bạn quyết định có nên mua tủ chống ẩm hay không.


4.    Độ ẩm duy trì tốt nhất cho máy ảnh?
Bạn nên cài đặt mức độ ẩm trong tủ chống ẩm dao động từ 40 -45%. Đây là mức độ ẩm lý tưởng và an toàn nhất đối với máy ảnh. Không nên cài đặt mức độ ẩm quá thấp vì độ ẩm thấp sẽ làm hỏng một số bộ phận bằng cao su bên trong máy ảnh cơ.
Độ ẩm dưới 30 % cũng là mức nguy hiểm cho máy ảnh cơ của bạn.
 

5.    Khi nào tủ chống ẩm không thực sự quan trọng với dân nhiếp ảnh ?
Đó chính là khi bạn phải đi tác nghiệp ở xa và trong những chuyến đi dài ngày. Lúc này bạn không thể vác theo tủ chống ẩm trong suốt hành trình, nhưng cũng không thể bỏ mặc máy ảnh mà không bảo vệ. Giải pháp ở đây sẽ là gì?
Giải pháp tốt nhất là hộp chống ẩm tự chế. Cách làm hộp chống ẩm tự chế tôi đã chia sẽ với các bạn trong các bài viết trước. Cũng lưu ý rằng hộp chống ẩm tự chế chỉ là giải pháp tạm thời cho máy ảnh.  


Hộp chống ẩm là giải pháp tạm thời cho dân nhiếp ảnh trong những chuyến đi xa 


6.    Tiêu chí chọn tủ chống ẩm?
Khi chọn tủ chống ẩm, thương hiệu không thực sự quan trọng và không phải là yếu tố quyết định làm nên chất lượng máy. Bạn cần chú ý vào nhiều yếu tố.
Vd như:
-       Dễ điều chỉnh và sử dụng
-       Độ ẩm đã cài đặt không bị giao động nhiều theo thời gian
-       Điện năng tiêu thụ thấp.
Tất cả những điều này bạn đều có thể tự kiểm tra bằng cách nhờ sự giúp đỡ của người bán hàng và tham khảo thông số kĩ thuật của máy. Hiện tại tôi đang sử dụng tủ chống ẩm của hãng DRY – CABI. Đây không phải là một hãng nổi tiếng về thiết bị xử lý ẩm, nhưng tôi đã dùng nó được 4 năm. Mọi thứ đều tốt và chưa phải sửa chữa lần nào.
Một điểm cần chú ý nữa chính là kích thước tủ chống ẩm. Bạn không nên mua tủ chống ẩm có kích thước quả nhỏ hoặc phù hợp nhu cầu của bạn trong hiện tại. Bởi vì với những người theo đuổi nghệ thuật nhiếp ảnh hoặc kinh doanh nhiếp ảnh thì chỉ một vài tháng sau, nhu cầu thêm thiết bị của bạn sẽ tăng lên. Nếu bạn đam mê và công việc kinh doanh thuận lợi thì sau 1 năm, số thiết bị dùng cho nhiếp ảnh cũng không hề nhỏ. Một chiếc tử chống ẩm lớn sẽ rẻ hơn 2 cái tủ nhỏ.
Nên mua
tủ chống ẩm trước hoặc ngay khi bạn mua máy ảnh. Đây có thể là một sở thích đắt tiền, nhưng nếu so với thiệt hại mà bạn cần khắc phục cho các thiết bị nhiếp ảnh của mình khi không có tủ chống ẩm thì số tiền này không hề lớn.

>> Nếu vẫn còn thắc mắc cần giải đáp về máy hút ẩm, tủ chống ẩm hay bất kì loại thiết bị xử lý ẩm  nào, bạn có thể liên lạc với chúng tôi qua email, thư tay hoặc điện thoại. Có thể tìm chúng tôi trên facebook, THADACO sẵn sàng tư vấn và chia sẻ kinh nghiệm cùng khách hàng.

Chúc các bạn thành công.

THADACO (Dịch)
Nguồn: pixelogist.me
******************************************************************************************
 
 
Vị trí Điện Thoại
Phía Bắc

04 37671380
Phía Nam

0862.865.908