Tiêu chí đánh giá máy hút ẩm tốt

Máy hút ẩm là thiết bị đầu tiên để bảo vệ sức khỏe cũng như đồ gia dụng và nội thất khỏi tác động của độ ẩm dư thừa. Quá nhiều độ ẩm trong môi trường làm việc hoặc trong nhà của bạn sẽ là cơ hội cho nấm mốc hình thành.

Nếu không được điều chỉnh, nấm mốc có thể phát triển ồ ạt trên các đồ dùng và không khí trong nhà. Điều này gây nên những vấn đề nghiêm trọng về sức khỏe và thiệt hại đáng kể về nội thất. Tiến hành khử ẩm ngay khi có dấu hiệu đầu tiên sẽ là giải pháp lý tưởng nhất để không làm mọi thứ tồi tệ hơn. Lựa chọn hợp lý và tiết kiệm nhất là đầu tư một chiếc máy hút ẩm dân dụng hoặc máy hút ẩm công nghiệp cho ngôi nhà và doanh nghiệp của bạn.

Tuy nhiên, để chọn mua một chiếc máy hút ẩm tốt và công suất phù hợp thì không phải đơn giản. Bởi vì trên thị trường hiện có quá nhiều sản phẩm (đa dạng về mẫu mã và chủng loại), không kể hàng trôi nổi kém chất lượng. Vậy làm thế nào để phân biệt được máy hút ẩm tốt và máy hút ẩm không tốt? Làm thế nào để chọn máy hút ẩm có công suất phù hợp với nhu cầu? Các hướng dẫn sau của Mayhutam.vn sẽ  phần nào giúp bạn trong việc quyết định chọn mua máy hút ẩm tốt nhất.

1.     Máy hút ẩm là gì?

Máy hút ẩm hoạt động bằng cách hấp thụ độ ẩm quá mức từ không khí. Hầu hết các loại máy hoạt động theo cùng một cách: máy hút ẩm sẽ hút không khí vào máy thông qua một lỗ thông hơi, sau đó làm mát một cách nhanh chóng => gây ra độ ẩm ngưng tụ.  Tiếp theo, một cánh quạt đẩy không khí trở lại tách ẩm ra khỏi hệ thống thông gió của máy. Nước được giữ lại và chuyển vào một khay chứa, sau đó sẽ chuyển qua máy bơm nước nhỏ để thải ra ngoài (máy hút ẩm công nghiệp or máy hút ẩm dân dụng) hoặc người sử dụng tự đổ (máy hút ẩm mini).
 
Máy hút ẩm thường được đặt ở những khu vực có độ ẩm quá mức như:
 
-       Tầng hầm
-       Phòng thu thập dữ liệu.
-       Bếp
-       Phòng ngủ
-       Phòng tắm
-       Phòng spa hay hồ bơi
-       Kho ( lưu trữ máy móc, tại liệu, đạn dược, thuốc, nhạc cụ...)
-       Phòng hội thảo
 
2.     Tại sao phải hút ẩm?
Ngoài việc giữ cho không khí luôn khô ở trong nhà, văn phòng, khu vực bể bơi trong nhà, hoặc kho...thì máy hút ẩm cũng mang lại các lợi ích sau:
 
-       Hỗ trợ điều hòa nhiệt độ: Cảm giác mát mẻ đòi hỏi hai điều: không khí mát mẻ, đủ (nhiệt độ) và không khí đủ khô (độ ẩm). Nhiều người thắc mắc: tại sao chạy điều hòa nhiệt độ trong thời gian dài mà vẫn nóng và cảm giác dính, đơn giản chỉ vì không khí quá ẩm và độ ẩm không được loại bỏ. Bạn có thể dễ dàng chống lại tình trạng này bằng cách đầu tư vào một chiếc
máy hút ẩm để bổ sung cho hệ thống AC của bạn. Sử dụng máy hút ẩm sẽ đảm bảo một môi trường mát mẻ và khô (đặc biệt quan trọng trong những tháng mùa hè nóng nực).
 
-       Tiết kiệm năng lượng: Cùng với việc giữ cho bạn thoải mái, duy trì không khí đủ khô thì máy hút ẩm có thể dễ dàng giúp bạn tiết kiệm tiền trên hóa đơn làm mát của bạn.
 
-       Phòng chống nấm mốc: Điều quan trọng là giữ cho không khí khô để kiểm soát nấm mốc và ngăn chặn sự phát triển của chúng. Trong một ngôi nhà thì: tầng hầm, phòng tắm, nhà bếp là ba khu vực dễ bị nấm mốc hình thành quanh năm, vì vậy việc trang bị một máy hút ẩm công suất phù hợp có thể làm giảm khả năng hình thành nấm mốc (đặc biệt có lợi cho
những người bị dị ứng).
 
-       Duy trì toàn vẹn kết cấu xây dựng: Giữ độ ẩm cân bằng, đặc biệt là trong không gian thu thập dữ liệu và tầng hầm, sẽ đảm bảo tính toàn vẹn cấu trúc của nhà bạn. Độ ẩm quá mức trong các khu vực này có thể dẫn đến thối rữa dầm hỗ trợ, ván sàn oằn, và thiệt hại cho gỗ cứng, tất cả đều có thể rất tốn kém để sửa chữa. Phòng chống luôn luôn là ít tốn kém hơn sửa chữa.
 
3.     Các loại máy hút ẩm?
Có một số loại máy hút ẩm trên thị trường, và nó được phân loại theo chức năng. Thông thường nhất là
máy hút ẩm sử dụng trong gia đình (dân dụng), máy hút ẩm sử dụng mục đích thương mạimáy hút ẩm sử dụng cho công nghiệp. Để tìm ra loại của máy trong hệ thống, bạn sẽ cần, có một vài yếu tố để xem xét:
 
-       Kích thước
 Kích thước chắc chắn là phần quan trọng khi nói đến việc lựa chọn máy hút ẩm phù hợp cho không gian của bạn. Bởi vì, đôi khi rất khó để ước tính cần phải tách ẩm bao nhiêu lít nước mỗi ngày. Tuy nhiên, các nguyên tắc để tính công suất hút ẩm phù hợp với diện tích cần hút ẩm là gần chính xác, như kích thước thông thường tương quan với lượng nước cần phải được loại bỏ từ không khí. Khi chọn mua, bạn nên xem xét phần ghi trong thông tin kĩ thuật vì ở đó sẽ có thông tin chính xác là máy dùng cho diện tích bao nhiêu.
 
-       Diện tích cần hút ẩm
Một điểm cần xem xét là nếu bạn để máy ở 1 phòng nhưng lại hút ẩm cho nhiều phòng liền kề hoặc cả căn nhà thì sẽ phải tính diện tích của tất cả khu vực cần khử ẩm. Sau đó, bạn nên xem xét chọn mua một chiếc máy hút ẩm có công suất lớn hơn để đảm bảo khử ẩm hiệu quả. Với ý kiến này, nhiều người hỏi, "Tại sao tôi cần phải mua một chiếc máy hút ẩm có công suất lớn hơn?" Câu trả lời rất đơn giản: bạn đang đến gần phạm vi giới hạn, các máy hút ẩm sẽ khó khăn hơn vì phải làm việc để giữ cho không khí khô ráo, mà theo thời gian thì hiệu quả và tuổi thọ của hệ thống sẽ bị giảm. Ngoài ra, chọn mua một chiếc máy hút ẩm quá nhỏ để xử lý vấn đề độ ẩm của bạn thì bạn sẽ chi phí nhiều năng lượng hơn, bởi vì một máy hút ẩm nhỏ (máy hút ẩm mini) sẽ chạy nhiều hơn và có thể đóng băng vì hoạt động hết công suất.
 
-       Mức độ ẩm
 Mức độ ẩm ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình làm việc và hiệu quả của máy hút ẩm. Nếu độ ẩm của khu vực cần tách ẩm cao, thì tất nhiên máy hút ẩm sẽ phải làm việc chăm chỉ hơn, chạy lâu hơn, vv... Vì vậy, nếu bạn đang cố gắng để hút ẩm một tầng hầm lớn, và bạn sống trong một khu vực khí hậu ẩm ướt...thì nên chọn mua máy hút ẩm có công suất lớn (thậm chí là máy hút ẩm công nghiệp). Những chiếc máy hút ẩm có công suất cao trên thị trường được trang bị tốt để xử lý tải độ ẩm lớn như: Máy hút ẩm công nghiệp
FujiE HM-6180EB.... Một số máy hút ẩm được thiết kế dành riêng cho các khu vực cụ thể trong nhà của bạn, chẳng hạn như tầng hầm, không gian thu thập dữ liệu, bể bơi trong nhà, khu spa, vv, do đó bạn có thể dựa vào nhu cầu cụ thể của mình để chọn máy hút ẩm thích hợp nhất. Ngoài ra, máy hút ẩm kho công nghiệp được thiết kế và xây dựng để hút ẩm khu vực thương mại lớn một cách hiệu quả như: Máy hút ẩm công nghiệp FujiE HM-180EB,  máy hút ẩm Harison, , máy hút ẩm IKENO
 
-       Nhiệt độ
Bạn nên xem xét nhiệt độ, nơi bạn sẽ đặt các máy hút ẩm. Nhiều máy hút ẩm thiết kế đơn giản, không được trang bị để xử lý nhiệt độ lạnh hơn và sẽ đóng băng nếu nhiệt độ quá lạnh, hoặc hoạt động kém hiệu quả hoặc hỏng hoàn toàn. Tuy nhiên, có nhiều máy hút ẩm trên thị trường có thể dễ dàng xử lý nhiệt độ lạnh như:
Máy hút ẩm công nghiệp FujiE DY-6120EB, Máy hút ẩm EDISON ED-12B...
 
                                              
                        Máy hút ẩm phổ thông AIKYO AD - 25EU       
 
4.     Chi phí tối đa để mua máy hút ẩm là bao nhiêu?
Giá của một máy hút ẩm có thể dao động từ ít hơn 4 triệu đến hơn 200 triệu. Quyết định để lựa chọn
máy hút ẩm cấp thấp hoặc cao cấp có thể làm người mua nhầm lẫn. Tất cả loại máy hút ẩm thường hoạt động theo cùng một cách. Tuy nhiên, thiết kế nội bộ của máy, chất lượng và số lượng (số lít mỗi giờ) sẽ là cơ sở để có giá thành khác nhau. Chìa khóa để giải mã máy hút ẩm tốt nhất cho bạn là khám phá sự khác biệt thực sự trong thiết kế và sau đó kết hợp các tính năng phù hợp với nhu cầu cụ thể của bạn.
 
Trả lời các câu hỏi dưới đây sẽ giúp bạn thu hẹp các lựa chọn
máy hút ẩm (dựa trên nhu cầu và kỳ vọng của bạn cho một máy hút ẩm). Sau khi bạn đã trả lời các câu hỏi, tham khảo danh sách những máy hút ẩm của chúng tôi trên trang web (nơi các loại máy hút ẩm được liệt kê theo nhãn hiệu với mô tả sản phẩm chi tiết bao gồm: công suất, tính năng đặc biệt, bảo hành, vv..)
 
-       Khu vực cần hút ẩm bao gồm?
-       Diện tích khu vực cần hút ẩm (rộng - dài - cao)?
-       Khu vực cần hút ẩm có thông với các khu vực khác không?
-       Có mùi ẩm mốc trong không gian cần hút ẩm không?
-       Có cần xử lý mốc không?
-       Bạn sống trong một vùng khí hậu có độ ẩm cao?
-       Bạn sống trong một môi trường nhiệt độ thấp?
-       Hi vọng của bạn vào một chiếc máy hút ẩm là gì?
-       Bạn sẽ đầu tư bao nhiêu tiền vào việc mua máy hút ẩm?
 
5.     Kích thước máy và hiệu quả hút ẩm?
Máy hút ẩm được thiết kế theo nhiều kích cỡ, cấu hình khác nhau và thường được phân loại theo công suất hút ẩm (bao nhiêu lít/ ngày). Biết khả năng loại bỏ độ ẩm mỗi ngày là thông tin có giá trị cho việc lựa chọn giữa các loại máy hút ẩm, tuy nhiên, nhiều khách hàng cảm thấy khó khăn để ước tính chính xác bao nhiêu lit nước mỗi ngày họ cần tách ẩm. Để loại bỏ vấn đề này, khách hàng sẽ tìm thấy nó dễ dàng hơn để xem xét kích thước của khu vực được sấy khô, như kích thước thông thường tương quan với lượng nước mà cần phải được loại bỏ từ không khí. Điều quan trọng cần lưu ý, mặc dù mối quan hệ này chỉ là một quy luật và cần được sử dụng như là một điểm khởi đầu để chọn ra các máy hút ẩm phù hợp cho không gian của bạn. Bạn sẽ phải xem xét các yếu tố khác như độ ẩm trong khu vực bạn sống, nhiệt độ, vv
 
Khi xem xét
hiệu quả của máy hút ẩm, chọn máy hút ẩm có công suất lớn hơn không phải là không tốt, nhưng không nên chọn máy có công suất quá nhỏ. Ví dụ, mua một máy hút ẩm có công suất tối đa 1.000 sq ft cho một sq ft không gian 900 không phải là một lựa chọn tốt. Các máy hút ẩm này sẽ chạy lâu hơn và có thể hỏng nhanh hơn. Ngoài ra, liên tục chạy máy hút ẩm để duy trì mức độ ẩm mong muốn sẽ dẫn đến chi phí năng lượng cao hơn. Tốt nhất, trong những tình huống này bạn nên chọn máy có công suất cao hơn một chút.  Các máy hút ẩm sẽ làm việc tốt hơn và kết quả tổng thể sẽ được cải thiện, bao gồm tuổi thọ của thiết bị, tiết kiệm năng lượng, và hiệu quả hút ẩm.
 
                                            

6.     Hiệu quả công việc?
Xem xét khi lựa chọn một máy hút ẩm là hiệu quả công việc:
 
-       Chọn máy thiết kế lớn hơn:
 Một quy luật chung là máy lớn hơn + công suất tiêu thụ lớn hơn thì khả năng hút ẩm cũng hiệu quả hơn. Điều này là đúng vì một máy hút ẩm lớn hơn sẽ không phải làm việc chăm chỉ để hút ẩm một không gian như một máy hút ẩm nhỏ. Nó sẽ không bị quá tải vì độ ẩm không khí quá cao. Hiệu quả năng lượng có thể đạt được dễ dàng nhất bằng cách thực tế (và chính xác) về kích thước của không gian và mức độ ẩm bạn đang cố gắng để cân bằng.
 
-       Hãy suy nghĩ chọn mua một máy hút ẩm lớn hơn:
Một số người cố gắng hút ẩm cho một không gian rộng lớn với một máy hút ẩm nhỏ, chứ không phải là một máy hút ẩm lớn, đắt tiền hơn vì họ nghĩ đây là một sự lựa chọn kinh tế hơn. Trong thực tế, trước mắt bạn có thể tiết kiệm tiền khi mua máy hút ẩm, nhưng máy hút ẩm sẽ chạy lâu hơn, chi phí nhiều hơn trong tiêu thụ năng lượng điện, và có thể hỏng nhanh hơn. Tốt nhất là luôn luôn mua máy hút ẩm phù hợp nhất với không gian cần hút ẩm của bạn. Về lâu dài sự lựa chọn này sẽ thực sự tiết kiệm tiền với kết quả tiết kiệm năng lượng và sự an tâm.
 
7.     So sánh khả năng hút ẩm của các loại máy?
Khi so sánh khả năng hút ẩm của máy hút ẩm, dễ dàng để so sánh giữa máy hút ẩm công nghiệp và máy hút ẩm dân dụng, nhưng hãy cẩn thận khi so sánh giữa máy hút ẩm công nghiệp với máy hút ẩm thương mại. Bởi vì, rất nhiều người bị nhầm lẫn giữa 2 khái niệm này. Nhất là độ bão hòa là một vấn đề thường nhầm lẫn khi nói đến máy hút ẩm và khả năng hút ẩm.  ở mỗi một môi trường thì khả năng hút ẩm sẽ khác nhau như: cùng một máy hút ẩm, sử dụng trong môi trường khô (ví dụ: sa mạc) sẽ cho công suất hút ẩm thấp hơn khi sử dụng trong môi trường ẩm ướt (gần rừng nhiệt đới, gần nhà máy thủy điện..)Vì vậy,nếu một nhà sản xuất khẳng định hiệu suất hút ẩm của dòng máy hút ẩm mà họ đang phân phối thì họ cũng nên nói rõ trong điều kiện nào.
 
Tuy nhiên, không phải nhà sản xuất nào cũng nắm rõ hiệu suất hút ẩm và điều kiện tối ưu của dòng máy mà mình sản xuất. Trong thực tế,  những gì các nhà sản xuất không nói cho bạn là hoạt động của đơn vị giảm đáng kể ở nhiệt độ mát mẻ hơn, thường được tìm thấy trong tầng hầm và không gian thu thập dữ liệu, và ở mức độ ẩm thực tế. Một ước tính tốt hơn về những khả năng hút ẩm trong điều kiện thực tế là Aham (80 độ F, 60% độ ẩm). Hãy tham khảo tư vấn của người bán hàng để hiểu rõ thêm vấn đề này.
 

Thành Đạt
 
Vị trí Điện Thoại
Phía Bắc

04 37671380
Phía Nam

0862.865.908