Tiêu chí chọn mua đồng hồ đo ẩm gỗ tốt

Đồng hồ đo ẩm là thiết bị dùng để đo tỉ lệ phần trăm của nước trong một môi trường hoặc một vật nhất định, trong đó có gỗ.

Những thông tin độ ẩm của gỗ mà đồng hồ đo ẩm gỗ cung cấp có thể được sử dụng để xác định tình trạng gỗ, hoặc xác định xem tấm gỗ ấy đã đủ tiêu chuẩn để đưa vào sản xuất hay chưa. 

 Độ ẩm gỗ quá thấp có thể gây ra các vết nứt và hỏng kết cấu gỗ. 


Sau đây là những tiêu chí cơ bản khi chọn mua đồng hồ đo ẩm gỗ mà người mua cần nắm rõ.

a.    Lợi ích khi sử dụng đồng hồ đo ẩm gỗ?
Gỗ và giấy là 2 loại vật liệu rất dễ bị tác động bởi vấn đề độ ẩm. Độ ẩm cao hay thấp cũng làm ảnh hưởng đến kết cấu và hình dạng gỗ, Dưới tác động của độ ẩm, gỗ hầu như không thay đổi nhiều về độ dài nhưng lại co lại ở chiều rộng nếu độ ẩm quá thấp. 

Khi sử dụng đồng hồ đo ẩm gỗ sẽ giúp cho các doanh nghiệp và cá nhân xác định:
-       Xác định được tình trạng của gỗ hiện tại: đang ở mức độ ẩm an toàn hay nguy hiểm?
-       Xác định chính xác nguyên nhân biến đổi về kết cấu và bề mặt gỗ
-       Dựa vào đó, bạn sẽ điều chỉnh được độ ẩm cho gỗ phù hợp (sấy khô để bớt độ ẩm hoặc bổ sung độ ẩm cho gỗ nếu thiếu)
 
b.    4 tiêu chí chính khi chọn đồng hồ đo ẩm gỗ
1.     Tính linh hoạt:

Đồng hồ phải có khả năng đọc các nội dung độ ẩm thực trong gỗ bất kể độ ẩm bề mặt hoặc nhiệt độ bên ngoài thay đổi.
2.     Phù hợp với loại gỗ cần đo:


 Đa số các loại đồng hồ đo ẩm gỗ không được thiết kế để đo lường tất cả các loại gỗ, các sản phẩm gỗ. Vì vậy, điều quan trọng là bạn xác định loại gỗ bạn hay sử dụng để chọn một đồng hồ đo ẩm gỗ phù hợp với nhu cầu vật liệu cụ thể của mình.
3.     Các loại đồng hồ đo ẩm gỗ?
Có 3 loại đồng hồ đo ẩm gỗ chính:
-       Đồng hồ đo ẩm gỗ sử dụng công nghệ đo điện trở: rất hữu ích trong việc đo lường% MC trong sàn gỗ, vách thạch cao, bề mặt sơn (như ngoại thất của ngôi nhà) lót thảm, gạch trần, và xi măng.
-       Đồng hồ đo ẩm gỗ sử dụng công nghệ đo cảm ứng từ trường: Đây là loại đồng hồ thường được sử dụng để xác định độ ẩm trên một quy mô tương đối của 0-100% tại các tầng và sàn trước khi đặt một sàn gỗ hoặc các bề mặt sàn bê tông trang trí khác. Nó cũng được dùng phổ biến để xác định độ ẩm có thể tích tụ phía sau gạch phòng tắm / vòi hoa sen, dưới sàn vinyl và các bề mặt thành phẩm khác.
-       Đồng hồ đo ẩm gỗ sử dụng cả 2 công nghệ đo trên:  Loại đồng hồ đo ẩm này có tính linh hoạt cao, vừa sử dụng để đo độ ẩm vừa dùng để xác định vị trí chính xác khu vực đang tích tụ độ ẩm lớn hoặc thiếu độ ẩm trầm trọng, trên bề mặt gỗ, sàn...Thích hợp với các nhà thầu, chuyên gia ván sàn, chuyên gia IAQ, tổng thầu và thanh tra.
4.     Phá hủy hay không phá hủy?

Ở đây chúng ta sẽ đi xét 2 loại máy đo độ ẩm gỗ được sử dụng nhiều nhất: Đồng hồ đo ẩm gỗ sử dụng công nghệ đo điện trở và đồng hồ đo ẩm gỗ sử dụng công nghệ đo cảm ứng từ trường.
Với công nghệ đo điện trở máy sẽ có các kim nhọn để chọc sâu vào gỗ, như thế sẽ làm cho bề mặt gỗ có các lỗ nhỏ. Với công nghệ đo cảm ứng chỉ cần đặt máy lên bề mặt gỗ cần đo, sẽ không làm bề mặt gỗ bị xấu đi. Do vậy tùy theo từng nhu cầu thực tế sử dụng người mua nên lựa chọn loại máy cho phù hợp với công việc của mình.
 

Chúc các bạn chọn mua được đồng hồ đo ẩm gỗ tốt và phù hợp.

 
 

 
Vị trí Điện Thoại
Phía Bắc

04 37671380
Phía Nam

0862.865.908