Tấm bay hơi là gì? Nguyên lý hoạt động như thế nào?

Tấm bay hơi đã được con người sử dụng trong nhiều thập kỷ, và được coi là loại phổ biến nhất trong các thiết bị làm ẩm. Tuy nhiên, tại các nước có khí hậu nóng ẩm như Việt Nam nhu cầu sử dụng tấm bay hơi không cao, nên khi nhắc đến thiết bị này rất nhiều người không thực sự hiểu nó hoạt động như thế nào và có ưu điểm gì so với các thiết bị tạo ẩm khác.

 


Tấm bay hơi được sử dụng nhiều trong các căn phòng để tăng độ ẩm cho không gian sinh hoạt

Sau đây chúng tôi sẽ giải thích rõ về vấn đề này cho các bạn hiểu thêm và có thể lựa chọn đúng với nhu cầu của gia đình mình.
 
Trước đây, khi chưa có các thiết bị tạo ẩm như 
máy phun ẩm, quạt phun sương, tấm bay hơi…thì con người thường sử dụng những cách thô sơ để tăng độ ẩm cho môi trường sống. Một trong những cách cơ bản & đơn giản nhất là đặt một chậu nước nhỏ hoặc một bình nước nhỏ trong phòng, cho phép độ ẩm bốc hơi tự nhiên vào không khí để làm giảm tình trạng khô nóng.
 

Tấm bay hơi kiểu tổ ong Hutek 1.8m x 0.6m x 0.15m
 Tấm bay hơi có gía thành thấp nhất trong các thiết bị làm ẩm vì sử dụng công nghệ làm ẩm khá đơn giản
  • Cơ chế hoạt động:
Tấm bay hơi cũng hoạt động theo cơ chế đó, nhưng hiệu quả cao hơn trong việc tạo độ ẩm cho phòng. Các tấm bay hơi có thể khác nhau, tùy theo thiết kế - có những tấm không có bộ lọc mà chỉ đơn thuần tạo ra một màn sương nước hoặc hơi nước. Số còn lại thì có bộ lọc và được người tiêu dùng lựa chọn nhiều hơn.
 Tấm bay hơi hoạt động theo cơ chế trao đổi ẩm, không khí sẽ được làm ẩm liên tục nhờ hệ thống phân phối nước từ phía trên. Dòng khí cần làm ẩm được hút qua bộ lọc và qua bộ phận tạo ẩm. Kết quả là tạo ra một màn sương nước, hơi nước vào trong không khí, do đó, độ ẩm sẽ được tăng lên.
Nhờ cấu trúc xốp có khả năng ngậm nước tốt, sau khi lớp nước vừa bay hơi thì nước lại tiếp tục thấm ra phía ngoài giúp quá trình bay hơi xảy ra liên tục, tạo hiệu quả làm ẩm/hạ nhiệt rất cao. 

  • Đặc tính vật liệu:
Có 2 loại vật liệu chính là 
-          Xenlulose được xử lý chịu nước, thường được sử dụng để sản xuất các thiết bị làm ẩm trong các hệ làm mát bay hơi đoạn nhiệt trong nhà xưởng và khu chăn nuôi.
-          Bông thủy tinh: có khả năng chống cháy cao, dùng lắp đặt trong các công trình điều hòa không khí hoặc các công trình yêu cầu chống cháy cao.
 

  • Ưu điểm so với máy phun sương và quạt phun sương: 
-          Tấm bay hơi có gía thành thấp nhất trong các thiết bị làm ẩm vì sử dụng công nghệ làm ẩm khá đơn giản.
-          Thực tế thì khi đưa vào hoạt động tấm bay hơi sẽ ồn hơn so với 
máy tạo ẩm siêu âm tự động nhưng hiệu quả tạo ẩm thì không hề thua kém.
-          Việc bảo trì, làm sạch định kì cũng dễ dàng hơn so với các thiết bị khác.
 Một tấm bay hơi kiểu tổ ong sẽ rất hiệu quả để tăng độ ẩm phòng. Nước bay hơi nhanh như thế nào phụ thuộc vào các yếu tố khác nhau, bao gồm: độ ẩm trong phòng, chế độ cài đặt và công suất gia ẩm.

>> 
>> Nếu vẫn còn thắc mắc cần giải đáp về tấm bay hơimáy phun ẩm, máy phun sương tạo ẩm hay bất kì loại thiết bị xử lý ẩm  nào, bạn có thể liên lạc với chúng tôi qua email, thư tay hoặc điện thoại. Có thể tìm chúng tôi trên facebook, THADACO sẵn sàng tư vấn và chia sẻ kinh nghiệm cùng khách hàng.
Chúc các bạn sử dụng tấm bay hơi hiệu quả.
******************************************************************************************
Tìm chúng tôi trên Facebook: https://www.facebook.com/thadaco
Sản phẩm được phân phối bởi:
 
Công ty Cổ phần Thương mại và Dịch vụ Kỹ thuật THÀNH ĐẠT
Trụ sở: Số 71 Đường bờ sông Quan Hoa - Phường Quan Hoa - Cầu Giấy - Hà Nội
Điện thoại: (84-4) 37671380 / Fax:(84-4) 37671381- 0906261381
website: www.mayhutam.vn        Email: thanhdat@thadaco.vn
 
--------------------------------------
Tại TP.HCM: 207 Điện Biên Phủ – P.15 – Q. Bình Thạnh – TPHCM
Điện thoại: 08.35144875 - 0904.83.1381 / Fax: 0835118092
 
 
Vị trí Điện Thoại
Phía Bắc

04 37671380
Phía Nam

0862.865.908