So sánh hiệu quả hút ẩm của điều hòa không khí và máy hút ẩm

Độ ẩm trong không khí cao là một trong số nguyên nhân dẫn đến sự hình thành và phát triển nấm mốc và các bệnh về đường hô hấp. Đôi khi nó làm cho một số người cực kì khó chịu, gây ra mồ hôi quá nhiều và không thể bay hơi vì độ ẩm trong không khí đã bị bão hòa.

Máy hút ẩm dân dụng

 

Độ ẩm trong không khí cao là một trong số nguyên nhân dẫn đến sự hình thành và phát triển nấm mốc và các bệnh về đường hô hấp. Đôi khi nó làm cho một số người cực kì khó chịu, gây ra mồ hôi quá nhiều và không thể bay hơi vì độ ẩm trong không khí đã bị bão hòa. Độ ẩm cao cũng có thể gây ra ngưng tụ hơi ẩm trên đồ nội thất và thiệt hại nghiêm trọng ở linh kiện điện tử, thuốc men, máy ảnh và các thiết bị quân sự khác. Có rất nhiều cách để loại bỏ độ ẩm dư thừa, trong đó sử dụng máy hút ẩm và điều hòa không khí là phổ biến nhất.

                                                                  
Máy hút ẩm Edison ED-16B                        Máy hút ẩm công nghiệp HD-45B(45 lít/ngày)
 
Tuy nhiên, máy hút ẩm và điều hòa không khí hoạt động không hề giống nhau nên hiệu quả hút ẩm cũng khác nhau. Không thể sử dụng điều hòa không khí để thay thế cho máy hút ẩm và ngược lại. Thành Đạt sẽ giải thích với các bạn sự khác nhau này.  

Máy hút ẩm và điều hòa không khí hút ẩm như thế nào?

May hut am là một thiết bị gia dụng có tính năng loại bỏ độ ẩm trong không khí, nhưng khác với máy làm lạnh thì thổi khí lạnh ra, máy hút ẩm lại hút ngược trở lại vào máy qua dàn lạnh, khi luồng không khí mang hơi nước và chạy qua dàn lạnh sẽ ngưng tụ lại thành nước, còn phần không khí còn lại sẽ được thoát ra phía ngoài. Hơi nước ngưng tụ và được chuyển vào ngăn chứa nước, sau đó được chuyển qua đường ống nước để thành nước thải.

Điều hòa không khí cũng có chức năng hút ẩm như
máy hút ẩm nhưng hoạt động khác. Không khí đi qua cuộn dây làm mát => dàn lạnh, sau đó được bơm bởi máy nén thông qua một ống để ngoài không gian được làm mát (nơi các bình ngưng được đặt). Nhiệt thải sẽ đi qua các cuộn dây và tụ điện, sau đó được chuyển ra không khí bên ngoài. Nước ngưng tụ trên thiết bị bay hơi trong điều hòa không khí thường được chuyển qua một ống nhỏ (đường thoát nước) ra ngoài môi trường.

Hiệu quả hút ẩm như thế nào?
Vì máy điều hòa nhiệt độ có tính năng hút ẩm như
máy hút ẩm nên đôi khi chúng được sử dụng như máy hút ẩm tạm thời, bằng cách gửi thải nhiệt trở lại vào phòng thay vì bên ngoài không gian. Kết quả là độ ẩm sẽ được loại bỏ bằng cách tái bay hơi vào dòng khí xả nhưng không khí sẽ ấm dần lên.  Với thiết kế kèm theo tính năng hút ẩm của điều hòa nhiệt độ thì hiệu quả tiết kiệm điện năng không được như máy hút ẩm (máy thiết kế riêng cho mục đích này).

Bên cạnh đó, hầu hết  điều hòa không khí được điều khiển bởi một hệ thống điều khiển nhiệt chứ không phải là humidistat (thường được sử dụng để kiểm soát máy hút ẩm). Mà nhiệt độ và độ ẩm trong một không gian khép kín sẽ có liên quan mật thiết với nhau nên rất khó để kiểm soát độ ẩm bằng cách cảm nhận bằng nhiệt độ như máy điều hòa.

=> Hiệu quả hút ẩm của máy hút ẩm luôn cao hơn máy điều hòa nhiệt độ.
=> Có thể sử dụng máy điều hòa nhiệt độ thay thế “tạm thời” máy hút ẩm.
 
Vị trí Điện Thoại
Phía Bắc

04 37671380
Phía Nam

0862.865.908