So sánh các thiết bị chống mốc cho máy ảnh

Để lưu lại những khoảnh khắc đáng nhớ và phát triển nghệ thuật nhiếp ảnh thì một chiếc máy ảnh du lịch gọn nhẹ, máy ảnh chuyên nghiệp, máy ảnh bán chuyên nghiệp sẽ là lựa chọn hay.

Tuy nhiên, không phải ai ai cũng biết cách sử dụng và bảo quản máy ảnh như thế nào tốt nhất? Chọn thiết bị chống ẩm loại nào cho máy ảnh? Hộp chống ẩm hay tủ chống ẩm? Ưu và nhược điểm của từng loại ?
 

 

                                

 

Tủ chống ẩm Fujie AD030                                       Tủ chống ẩm Fujie AD350Nấm mốc là một lọai vi khuẩn phát triển mạnh trong môi trường có độ ẩm từ 60% trở lên. Nếu nấm phát triển trên thân máy thì sẽ làm cho các mạch điện do bị ẩm sẽ bị ăn mòn dẫn đến họat động chập chờn, lâu ngày có thể hư hỏng. Nếu nấm phát triển trên ống kính thì ống kính sẽ bị loang lổ như rễ tre làm cho ảnh bị giảm chất lượng, bị halo hoặc rất mờ. Chính vì vậy, lựa chọn thiết bị chống ẩm cho máy ảnh là việc làm hết sức cần thiết và quan trọng.

Hiện có 3 thiết bị mà bạn có thể sử dụng bảo quản máy ảnh:
- Túi máy ảnh chuyên dụng
- Hộp chống ẩm
- Tủ chống ẩm
 
Mỗi thiết bị chống ẩm lại có ưu - nhược điểm riêng và giá thành cũng khác nhau nhiều. Tùy theo nhu cầu sử dụng, số lượng máy ảnh mà bạn có, kinh phí... mà bạn chọn lựa một thiết bị cho phù hợp. Sau đây là bảng so sánh về hiệu quả hút ẩm của các thiết bị này:

Bảng so sánh các thiết bị chống ẩm cho máy ảnh:

Loại Túi máy ảnh chuyên dụng Hộp chống ẩm Tủ chống ẩm
Khả năng lưu trữ Túi máy ảnh chuyên dụng là thiết bị thuận tiện để thợ ảnh sử dụng khi họ đi ra ngoài. Loại túi này có thể dùng để bảo vệ máy ảnh và ống kính, có nhiều ngăn nhỏ để lưu trữ các thiết bị lâu dài.
 Tuy nhiên, không gian lưu trữ quá nhỏ và không thể đảm bảo đủ cho tất cả linh kiện máy ảnh của một người thợ ảnh bán chuyên nghiệp.
Vì không gian nhỏ nên máy ảnh và các phụ kiện sẽ phải xếp chồng lên nhau theo từng lớp. Việc này không chỉ khiến bạn tìm đồ đạc rất lâu khi có yêu cầu công việc mà còn dễ dẫn đến các hỏng hóc do va đập hoặc xắp xếp vị trí không hợp lý.
Không gian nhỏ nên việc lưu trữ máy ảnh và các phụ kiện cũng hạn chế. Nếu bạn có nhiều hơn 2 cái máy ảnh thì bạn sẽ gặp khó khăn trong việc lưu trữ theo cách này.
Các linh phụ kiện cũng như máy ảnh xếp chồng lên nhau sẽ không thể có không gian hút ẩm lý tưởng cho chất hts ẩm hoạt động, đây cũng là vị trí thuận lợi cho nấm mốc lây lan nhanh hơn.
Hộp chống ẩm dễ dàng bị rơi hoặc nứt vỡ trong quá trình sử dung và bảo quản.
Đa dạng trong thiết kế, mẫu mã cũng như kích thước nên tủ chống ẩm là lựa chọn tối ưu cho các hiệu ảnh, người chụp ảnh chuyên nghiệp.
Tủ chống ẩm thường có nhiều ngăn, ít nhất là 2 ngăn >> trên 20 ngăn (tùy theo thiết kế) >> khă năng lưu trữ thiết bị lớn.
 
Mỗi ngăn tủ có nhiều kích cỡ giúp người dùng phân chia khu vưc bảo quản linh kiện dễ dàng.
Không còn hiện tượng xếp chồng linh kiện lên nhau cũng như không thể kiểm soát hoàn tàn quá trình hút ẩm.
 
Mỗi khu vực tủ sẽ có bảng điều chỉnh độ ẩm riêng >> ngoài bảo quản máy ảnh người sử dụng vẫn có thể bảo quản những đồ dùng khác
 
Khả năng hút ẩm Khả năng va chạm và rơi vỡ, hỏng hóc cao.
Qua thời gian, túi chống ẩm bảo quản máy ảnh cũng bị hạn chế về khả năng hút ẩm cũng như chất lượng túi.
Sử dụng hộp chống ẩm máy ảnh, đòi hỏi bạn phải thường xuyên thay thế các chất hút ẩm.  Khi thay thế chất hút ẩm mới có thể gây ra hiện tượng chất hút ẩm hút ẩm hết công suất  hút ẩm >> môi trường trong hộp chống ẩm quá khô. Sau một thời gian sử dụng, khả năng hút ẩm của hạt chống ẩm giảm đi >>  hiệu suất hút ẩm không ổn định >> các đồ dùng, máy ảnh cần bảo quản có thể bị nấm mốc bất cứ lúc nào.
 
Có 2 loại tủ chống ẩm:
 -        Loại hút ẩm bằng IC:
Hoạt động theo cơ chế làm lạnh trừ ẩm không qua quy trình nén ép khí và không sử dụng quạt gió. Sử dụng công nghệ bán dẫn tạo ra môi trường hút được không khí ẩm. Khí ẩm bên trong được ngưng tụ bởi một thanh vật liệu có chức năng làm lạnh, tạo thành những hạt sương nhỏ và được hút ra bằng bộ phận hút ẩm của Block gồm thanh bức xạ và phần tử nhiệt điện bốc thành hơi ra bên ngoài. Khi đó độ ẩm trong tủ sẽ duy trì đạt được phạm vi cần thiết kế bảo quản sản phẩm. Loại này có ưu điểm kích thước nhỏ gọn, khống chế độ ẩm tốt, mức tiêu hao điện năng thấp và hoạt động êm hơn. Nhược điểm là giá thành cao, khi bị mất điện dễ gây hiện tượng ngưng đọng nước.
 
-        Loại hút ẩm bằng silicagel:
Khi hoạt động, bộ phận hút ẩm (chứa Silicagel) có nhiệm vụ hút ẩm bên trong tủ, lúc này van thông với bên ngoài đóng lại, van thông với bên trong tủ được mở. Sau khi no hơi ẩm, van thông với bên trong tủ đóng lại, van thông với bên ngoài tủ mở ra, bộ phận hút ẩm được làm khô (bởi các cuộn dây nhiệt), hơi ẩm từ bộ phận hút ẩm sẽ được đẩy ra ngoài. Khi không khí ẩm trong bộ phận hút ẩm được làm khô nó sẽ quay lại quá trình làm việc ban đầu. Loại này có ưu điểm là giá thành rẻ, hút ẩm nhanh. Nhược điểm là khó khống chế độ ẩm và mức tiêu hao điện năng lớn hơn loại dùng IC.
Giá thành và đối tượng sử dụng  phù hợp
  • Gía rẻ, có thể mua cùng máy ảnh
  • Hợp với nhu cầu của thợ ảnh không chuyên hoặc sinh viên
  • Gía rất rẻ, có thể tự làm
  • Máy ảnh gia đình, máy ảnh du lịch
  • Gía cao hơn
  • Dành cho các hiệu ảnh, thợ ảnh chuyên nghiệp>> Nếu vẫn còn thắc mắc cần giải đáp về máy hút ẩm, tủ chống ẩm hay bất kì loại thiết bị xử lý ẩm  nào, bạn có thể liên lạc với chúng tôi qua email, thư tay hoặc điện thoại. Có thể tìm chúng tôi trên facebook, THADACO sẵn sàng tư vấn và chia sẻ kinh nghiệm cùng khách hàng.

 

 
 
Vị trí Điện Thoại
Phía Bắc

04 37671380
Phía Nam

0862.865.908