Những câu hỏi thường gặp khi mua máy hút ẩm

Chọn máy hút ẩm có thể là một quyết định mua hàng không dễ dàng bởi vì tất cả loại máy đều giống nhau và có nhiều quan niệm sai về chức năng của máy. Khi lựa chọn mua bạn luôn muốn mua đúng kích thước và loại để loại bỏ độ ẩm dư thừa, nhưng có rất nhiều hãng sản phẩm trên thị trường làm bạn bối rối. Mỗi một loại có giá cả khác nhau dựa trên các tính năng bổ sung đi kèm với kích thước và công suất hoạt động.

Máy hút ẩm dân dụng
 
 Vì vậy, chúng tôi đã đưa ra danh sách các câu hỏi mà bạn nên xem xét, giúp bạn lựa chọn máy hút ẩm tốt nhất cho ngôi nhà hoặc doanh nghiệp của mình.

·        Diện tích của khu vực cần tách ẩm là bao nhiêu?
·        Bạn đang sống ở khu vực nào trên đất nước mình?
·        Nhiệt độ khu vực cần hút ẩm là bao nhiêu?
·        Độ ẩm hiện nay là bao nhiêu?
·        Độ ẩm thích hợp bạn cần là bao nhiêu?
·        Những khu vực nào sẽ được hút ẩm?( phòng ngủ, văn phòng, phòng khách, tầng hầm, khu lưu trữ dữ liệu,kho hàng hóa…)
·        Khu vực hút ẩm được sử dụng vào việc gì ( làm việc, lưu trữ, giải trí, nghỉ ngơi…) ?
·        Kiểm soát tiếng ồn?
 
 1. Diện tích của khu vực cần hút ẩm là bao nhiêu?
 
Điều đầu tiên bạn cần biết là diện tích của khu vực để hút ẩm. Hãy nhớ rằng bạn cần phải tính cả chiều cao trong khu vực đó, vì bạn sẽ phải làm khô không khí trong toàn bộ không gian.
Hơn nữa khi tìm ra diện tích của khu vực này, cần phải tính toàn bộ khu vực mở rộng. Bao gồm bất kì phòng liền kề mà nó sẽ mở thông sang khu vực đặt máy hút ẩm. Nguyên nhân là do độ ẩm trong không khí luôn đảm bảo cân bằng, bằng cách di chuyển từ nơi có độ ẩm cao đến nơi có độ ẩm thấp. Vì vậy nếu bạn có kế hoạch tách ẩm một diện tích 200m2 cho tầng hầm của bạn và cánh cửa mở ra một khu vực khác là 100m2, thì bạn nên có kế hoạch hút ẩm cho 300m2, trừ khi bạn đóng cánh cửa đó lại và ngăn luồng khí bên ngoài vào. Nếu bạn chạy máy hút ẩm ở tầng hầm và thông cánh cửa ở tầng thứ nhất và thứ 2, về cơ bản bạn sẽ được tách ẩm cho toàn bộ ngôi nhà.  Nếu các cánh cửa sổ trên tầng thứ nhất và thứ 2 được mở, thì bạn đang hút ẩm cho cả khu phố.
 

Chứng nhận

2. Bạn đang sống ở khu vực nào trên đất nước mình?

Khu vực mà bạn sống sẽ chỉ ra độ ẩm không khí bên ngoài và như thế sẽ chỉ ra bao nhiêu phần trăm độ ẩm cần tách. Với khi hậu ở Việt Nam, bạn sống ở miền Bắc thì nhu cầu hút ẩm nhất rất cần thiết là vào mùa hạ và mùa xuân. Hai mùa này là 2 mùa mưa nhiều nên độ ẩm không khí thường xuyên cao trên 85%. Tuy nhiên Việt Nam là một đất nước có khí hậu nóng ẩm nên độ ẩm trung bình thường ở mức 80%, hai miền Nam và Bắc có khí hậu khác nhau nhưng nhìn chung đều có độ ẩm tương đương.
Vì vậy giống như bất kì một thiết bị nào, bạn nên có kế hoạch về việc chi bao nhiêu tiền cho sản phẩm này. Rõ ràng nếu nhu cầu sử dụng chỉ kéo dài trong 1-2 tháng thì bạn không nên mua máy hút ẩm quá đắt tiền. Mặt khác nếu phải sử dụng thường xuyên như ở Việt Nam thì bạn nên cân nhắc để mua một chiếc máy hút ẩm tốt để sử dụng lâu dài như: máy hút ẩm Ikeno, Aikyo, Felix

 

   Máy hút ẩm công nghiệp
 

3. Nhiệt độ không khí và độ ẩm hiện tại  trong phòng để máy hút ẩm là bao nhiêu?
 
Đây là một yếu tố quan trọng để mua máy hút ẩm. Từ kết quả đó bạn sẽ xác định được loại máy hút ẩm cần thiết. Hầu hết các máy hút ẩm sẽ làm việc tốt khi nhiệt độ không khí dao động ở mức 22-30 độ. Nếu nhiệt độ quá cao hoặc quá thấp cũng sẽ ảnh hưởng tới chất lượng hút ẩm và tình trạng của máy.
Độ ẩm vượt quá 60% thì một chiếc máy hút ẩm là lựa chọn thích hợp. Nếu độ ẩm quá cao bạn sẽ cần một chiếc máy
 hoạt động với công suất cao hơn.
 
4. Độ ẩm thích hợp bạn cần là bao nhiêu?
 
Trong hầu hết các trường hợp, nếu bạn đang ở trong khu vực có độ ẩm cao trên 60% thì bạn sẽ có nguy cơ mắc các bệnh về đường hô hấp và bệnh ngoài da do vi khuẩn phát triển. Độ ẩm trên 55% cũng là cơ hội cho nấm mốc phát triển, nên có thể gây thiệt hại cho đồ dùng và máy móc trong nhà, trong doanh nghiệp.
Chính vì thế chúng tôi khuyên bạn nên giảm độ ẩm xuống ở mức 50% để loại bỏ những mối nguy hiểm tiềm năng. Tuy nhiên hãy điều chỉnh độ ẩm phù hợp với cơ thể bạn, không nên để qua thấp dưới 40%. Một trường hợp ngoại lệ là để bảo vệ loại nhạc cụ như  đàn Piano, đàn Organ thì độ ẩm an toàn là 45%.( Độ ẩm lý tưởng cho các loại nhạc cụ là 45-55%)

5. Những khu vực nào sẽ được hút ẩm?
 
Đây là vấn đề quan trọng cần xem xét vì mỗi vị trí đặt máy hút ẩm sẽ có độ ẩm và nhiệt độ khác nhau.
Nếu bạn có kế hoạch để nó trong phòng ngủ của bạn thì nên chọn một máy hút ẩm hoạt động êm hơn, không tạo ra tiếng ồn như các loại máy khác.
 Nếu bạn đang mua cho một không gian lưu trữ máy móc, dữ liệu quan trọng hay thiết bị quân sự… thì nó sẽ phải phù hợp trong khu vực có trần nhà thấp cũng như đủ mạnh để loại bỏ độ ẩm. Đặc biệt là nếu sàn nhà là nền đất và không kín. Những loại này thường là  máy hút ẩm công nghiệp với công suất lớn như: máy hút ẩm Harison

Đàn Piano Yamaha U1H Nhật cũ tại Nhạc cụ Tiến Đạt

Nếu một người đang có kế hoạch chạy máy hút ẩm trong tầng hầm thì cần một loại máy hút ẩm công suất tương đối lớn. Do khu vực này thường có độ ẩm cao hơn và nhiệt độ không khí tương đối thấp. Vì vậy cũng cần tìm kiếm một số loại máy hút ẩm đặc biệt mà ngành công nghiệp gọi là máy hút ẩm ở nhiệt độ thấp.
 
6. Khu vực này chủ yếu sử dụng cho mục đích gì?

Máy hút ẩm Edison ED-16B

Máy hút ẩm Edison ED-27B

 Nếu bạn đang lưu trữ máy móc, linh kiện điện tử, thiết bị quân sự, thiết bị y tế thì nên giữ độ ẩm ở mức 50% hoặc thấp hơn.
Một số nhạc cụ âm nhạc sẽ yêu cầu một độ ẩm ở mức 45%.
Nếu bạn chỉ muốn ngăn chặn nấm mốc và mùi ẩm mốc ở tầng hầm thì độ ẩm thích hợp là 50-55%.
Nếu khu vực được sử dụng cho giải trí thì 40-50% là tạo môi trường thoải mái cho công ty của bạn.
Các yếu tố khác góp phần chi phối độ ẩm thích hợp là hoạt động của con người hoặc sự hiện diện của các cánh cửa thông phòng và các cánh cửa sổ. Ví dụ nếu nó là một phòng tập thể dục người ta phải tính đến độ ẩm thêm vào trong không khí của những người đổ mồ hôi và họ thở ra. Ngoài ra nếu có bể bơi trong nhà hoặc hồ cá cảnh thì độ ẩm cũng sẽ tăng lên do nước bốc hơi vào không khí. Trong 2 tình huống này chúng tôi khuyên bạn nên liên hệ với các chuyên gia tư vấn của công ty để được hỗ trợ.
 
7. Kiểm soát mức độ tiếng ồn như thế nào?
 
Nếu máy hút ẩm được vận hành khi mọi người đang làm việc trong văn phòng hoặc đang nghỉ ngơi trong phòng ngủ thì bạn nên chọn mua loại máy có mức độ tiếng ồn nhỏ nhất. Tất cả mọi máy hút ẩm sẽ có một mức độ tiếng ồn khác nhau do hoạt động của máy nén. Một số máy nén khi hoạt động sẽ tạo ra tiếng ồn không đồng đều và gây chói tai cho người sử dụng. Nên thử để biết được bạn chấp nhận được mức độ tiếng ồn của loại máy nào. Các loại máy hút ẩm gia đình sẽ có tiếng ồn nhỏ hơn máy máy hút ẩm công nghiệp. Vì công suất nhỏ hơn.
 
8. Danh sách lựa chọn các loại máy hút ẩm có thực sự quan trọng?
 
Hầu hết mọi người sẽ thấy điều này là quan trọng vì nó là một trong những yếu tố quyết định đến chất lượng và giá thành sản phẩm.
Tuy nhiên bạn cũng nên biết rằng một máy hút ẩm không đi kèm với nhãn xếp hạng năng lượng không có nghĩa là nó không tốt về mức tiêu thụ điện. Lý do là vì không phải tất cả các nhà sản xuất sẽ dành tiền để đi thông qua quá trình phê duyệt và kiểm nghiệm để có được giấy chứng nhận. Cách tốt nhất là bạn nên sử dụng thêm một thiết bị tiết kiệm điện cho tất cả các loại máy móc trong nhà và trong doanh nghiệp của mình để giảm chi phí và tiết kiệm điện năng tiêu thụ.

 
 Thành Đạt (tổng hợp)

 

 

 
Vị trí Điện Thoại
Phía Bắc

04 37671380
Phía Nam

0862.865.908