Nguyên lý hoạt động của tủ chống ẩm

Trên thị trường hiện có nhiều loại tủ chống ẩm với kích thước và giá bán khác nhau. Cấu tạo và cách vận hành cũng không hề giống nhau.

Vì vậy, có loại tủ dùng rất tốn điện nhưng cũng có loại không tốn nhiều điện. Có loại tủ khử ẩm rất nhanh nhưng có loại thì quá trình khử ẩm diễn ra lâu hơn. Hãy cùng Thành Đạt tìm hiểu về nguyên lý hoạt động và cấu tạo tủ chống ẩm, tủ chống ẩm máy ảnh nhé. Hi vọng những thông tin sau sẽ giúp bạn chọn được loại tủ tốt & phù hợp nhất. 

 
 
1. Tiêu chuẩn chung của tủ chống ẩm tốt: 
Tủ hút ẩm có nhiều kích cỡ, chức năng khác nhau nhưng đều có những đặc điểm chung sau đây: 
- Tất cả các loại tủ đều phải có cấu trúc kín. 
- Tùy thuộc vào chất liệu hút ẩm, sản phẩm nhựa, sản phẩm kim loại, sản phẩm cao cấp / sản phẩm gỗ / gỗ... mà giá thành tủ chống ẩm cũng thay đổi theo nhưng đều phải làm bằng vật liệu tốt.  
- Tủ hút ẩm tốt cần phải có công nghệ xử lý ẩm tốt và kỹ thuật để đáp ứng các yêu cầu phức tạp nhất của quá trình xử lý ẩm. 
- Không gian lưu trữ bên trong tủ phải phù hợp với hệ thống hút ẩm và hệ thống kiểm soát độ ẩm. 
 
2. Hệ thống kiểm soát độ ẩm cần phải tuân thủ tiêu chuẩn sau 
- Hệ thống kiểm soát độ ẩm cần giám sát độc lập quá trình khử ẩm, tích hợp hệ thống mạch ẩm để tránh những tình huống máy không hoạt động nhưng thiết bị vẫn báo máy đang hút ẩm. 
- Gía thành sản phẩm phải phù hợp với sàn giá chung của thị trường tủ hút ẩm và phụ thuộc nhiều vào chất lượng máy. 
- Nếu máy hút ẩm và chống ẩm kém, không đúng như trên thông số kỹ thuật đã thiết kế thì màn hình hiển thị kỹ thuật số, bộ nhớ, và báo cáo xử lý dữ liệu khác ... sẽ là vô nghĩa. 

Tủ chống ẩm Fujie AD030

3. Hệ thống hút ẩm cần có những đặc điểm sau: 
- Hệ thống hút ẩm của tủ chống ẩm phải hoạt động hoàn toàn tự động trong thời gian dài mà không cần điều chỉnh liên tục. 
- Cần có hệ thống thoát nước tự động, không được xảy ra tình trạng nhỏ giọt, tiêu thụ điện năng rất thấp và an toàn với môi trường. Công nghệ hút ẩm bằng vật liệu chống ẩm sẽ không chịu ảnh hưởng bởi chênh lệch nhiệt độ từ môi trường, không phải chịu ảnh hưởng của tình trạng mất điện >> do đó nó được ưa chuộng hơn và đáng tin cậy hơn công nghệ hút ẩm khác. 
- Tủ hút ẩm cần đáp ứng được tất cả các yêu cầu xử lý ẩm: hút ẩm chậm (yêu cầu lưu giữ độ ẩm lâu bền), xử lý ẩm nhanh chóng (thường là chuyển mạch và các thiết bị), có thể trung hòa độ ẩm (độ ẩm trong nhu cầu chung ), độ ẩm cực thấp (yêu cầu làm khô vết ẩm). 
- Hệ thông hút ẩm của tủ chống ẩm có thể kết hợp với các công nghệ khác (chẳng hạn như N2 Purge, HEPA, khử trùng ...) và có nhiều tính năng bổ sung độ ẩm.
 
Cơ chế hoạt động của tủ chống ẩm: 
Có rất nhiều loại tủ hút ẩm với nhiều cơ chế hoạt động nhưng phổ biến nhất là 2 cơ chế:
-        Loại hút ẩm bằng silicagel:

 
Khi hoạt động, bộ phận hút ẩm (chứa Silicagel) có nhiệm vụ hút ẩm bên trong tủ, lúc này van thông với bên ngoài đóng lại, van thông với bên trong tủ được mở. Sau khi no hơi ẩm, van thông với bên trong tủ đóng lại, van thông với bên ngoài tủ mở ra, bộ phận hút ẩm được làm khô (bởi các cuộn dây nhiệt), hơi ẩm từ bộ phận hút ẩm sẽ được đẩy ra ngoài. Khi không khí ẩm trong bộ phận hút ẩm được làm khô nó sẽ quay lại quá trình làm việc ban đầu. Loại này có ưu điểm là giá thành rẻ, hút ẩm nhanh, khi bị mất điện không có hiện tượng ngưng tụ nước. Nhược điểm là khó khống chế độ ẩm và mức tiêu hao điện năng lớn hơn loại dùng IC.
 
-        Loại hút ẩm bằng IC:
 


 
Hoạt động theo cơ chế làm lạnh trừ ẩm không qua quy trình nén ép khí và không sử dụng quạt gió. Sử dụng công nghệ bán dẫn tạo ra môi trường hút được không khí ẩm. Khí ẩm bên trong được ngưng tụ bởi một thanh vật liệu có chức năng làm lạnh, tạo thành những hạt sương nhỏ và được hút ra bằng bộ phận hút ẩm của Block gồm thanh bức xạ và phần tử nhiệt điện bốc thành hơi ra bên ngoài. Khi đó độ ẩm trong tủ sẽ duy trì đạt được phạm vi cần thiết kế bảo quản sản phẩm. Loại tủ chống ẩm này có ưu điểm kích thước nhỏ gọn, khống chế độ ẩm tốt, mức tiêu hao điện năng thấp và hoạt động êm hơn. Nhược điểm là giá thành cao, khi bị mất điện dễ gây hiện tượng ngưng đọng nước.

 
Cách chống ẩm đơn giản nhất cho đồ điện tử là sử dụng liên tục, vì khi sử dụng sẽ phát nhiệt và không bị ảnh hưởng bởi độ ẩm trong không khí. Tuy nhiên, bạn không nên sử dụng chúng trong thời điểm quá ẩm thấp, dẫn dễ gây chập mạch điện. Hoặc bạn có thể để chúng trong chế độ standby, phương pháp này phù hợp với các sản phẩm điện tử gia dụng phổ biến như tivi, dàn máy, các đầu đĩa bởi kích thước lớn và có chế độ standby.

Mua máy hút ẩm, thiết bị xử lý ẩm chính hãng giá rẻ ở đâu?

 Để lựa chọn các sản phẩm tủ hút ẩm giá rẻ, tủ chống ẩm chất lượng... chúng tôi khuyên bạn nên lựa chọn các đơn vị cung cấp thiết bị xử lý ẩm lớn, có chế độ bảo hành uy tín để đảm bảo quyền lợi cho chính mình.  Khi mua hàng tại THADACO, bạn sẽ được bảo hành sản phẩm 12 tháng. Tủ hút ẩm chúng tôi cung cấp sẽ được vận chuyển miễn phí trong phạm vi 15 km ( cả 3 miền Bắc - Trung - Nam ) , ngoài phạm vi Quý khách vui lòng trả phí khi nhận hàng (phí vận chuyển ngoài phạm vi do nhà vận chuyển quy định).

Ngoài những sản phẩm tủ chống ẩm cho máy ảnh, tủ chống ẩm...  THADACO còn cung cấp các loại máy phun sương tạo ẩm công nghiệp, đồng hồ đo ẩm, bộ trao đổi ẩm, máy hút ẩm... chất lượng cao, vận hành êm và rất tiết kiệm điện. Với đội ngũ nhân viên giàu kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn cũng như lắp đặt, có tinh thần trách nhiệm và cẩn thận trong công việc, THADACO hi vọng sẽ làm hài lòng cả những khách hàng khó tính nhất. Sản phẩm được lắp đặt và bảo trì tận nhà. 

 
******************************************************************************************************************************************************

 

 
Vị trí Điện Thoại
Phía Bắc

04 37671380
Phía Nam

0862.865.908