Nên sử dụng máy hút ẩm nếu ở gần nhà máy thủy điện

Theo thống kê của bộ kế hoạch và đầu tư, tính đến tháng 12-2012 trên địa bàn cả nước có hơn 100 công trình nhà máy thủy điện lớn nhỏ đang hoạt động. Chúng ta hãy khoan nói đến những lợi ích mà nhà máy thủy điện mang lại, ở đây chúng tôi muốn đề cập tới một số hệ lụy khi xây dựng và vận hành nhà máy

mua may hut am

         Vẫn biết rằng xây dựng nhà máy thủy điện mang lại nhiều cái lợi cho dân, mang ánh sáng của văn minh, của tri thức, của khoa học đến cho những người dân nghèo đói. Nhưng chắc chắn trong chúng ta không phải ai cũng biết, để có được 1kw điện thì phải phá đi 7 hecta rừng phòng hộ đầu nguồn.

        Trên các báo đài và phương tiện truyền thông đã đề cập đến rất nhiều hệ lụy như: diện tích lớn rừng đầu nguồn bị phá bỏ, người dân mất đất canh tác, thiếu đất tái định cư, ngập lụt vì xả lũ bất thường, kiệt nước do vận hành thiếu ổn định….Tuy nhiên một vấn đề đang được xem xét và báo cáo chính là: Khu vực gần nhà máy thủy điện có độ ẩm tăng một cách đáng báo động.

       Hiện chưa có con số thống kê cụ thể, nhưng theo những người dân sống xung quanh nhà máy thủy điện Sông Tranh 2 cho biết: “ Trước đây khi chưa xây dựng nhà máy, khí hậu vùng này rất tốt và khô ráo. Hiện nay  người dân quanh vùng phải sống trong điều kiện thời tiết bất thường. Mùa khô khí hậu rất nóng do độ ẩm tăng cao, sang mùa mưa thì thường xuyên có sương mù dày đặc, tới 9h sáng vẫn chưa tan hết.” Điều này cũng dễ hiểu, một nhà máy thủy điện công suất lớn (>100MW) sẽ có hồ chứa lên tới: 2.000.000m3 nước. Với lượng nước tích trữ khổng lồ này, độ ẩm trong không khí chắc chắn sẽ tăng cao cho dù đang là mùa mưa hay mùa khô.

        Độ ẩm tăng cao ảnh hưởng rất nhiều tới sức khỏe của người dân, nó kéo theo nhiều bệnh về hô hấp và bệnh ngòai da. Không những thế, nó cũng là nguyên nhân làm giảm tuổi thọ của những đồ dùng, máy móc trong gia đình và doanh nghiệp. Để khắc phục tình trạng này chúng ta có thể dùng máy đo độ ẩm để xác định độ ẩm trong không khí. Nếu độ ẩm quá cao thì nên sử dụng máy hút ẩm gia đình hoặc doanh nghiệp trên địa bàn có nhà máy thủy điện.

        Trong tháng 12 nhà nước đã tạm dừng cấp phép xây dựng cho các nhà máy thủy điện vừa và nhỏ. Thu hồi một số dự án nhà máy thủy điện không khả thi. Như vậy chúng ta có thể yên tâm vì không còn tình trạng phát triển ồ ạt thủy điện trên địa bàn cả nước.

Thành Đạt ( Biên soạn)

 
Vị trí Điện Thoại
Phía Bắc

04 37671380
Phía Nam

0862.865.908