Nên mua đồng hồ đo ẩm gỗ loại nào?

Nếu xét theo công nghệ đo thì trên thị trường có 3 loại đồng hồ đo ẩm gỗ chính: loại máy sử dụng công nghệ đo điện trở, loại máy sử dụng công nghệ đo cảm ứng từ trường và loại máy tổng hợp cả 2 công nghệ đo trên.

Tuy nhiên, tại Việt Nam hiện nay chỉ sử dụng 2 loại máy đo độ ẩm gỗ chính: công nghệ đo điện trở, công nghệ đo cảm ứng từ trường. Loại thứ 3 rất hiếm và giá thành khác cao nên ít được các nhà sản xuất, thờ xây dựng, giám sát....lựa chọn. Mỗi loại đồng hồ đo độ ẩm gỗ sẽ phù hợp với từng công việc và điều kiện khác nhau.


Mỗi loại đồng hồ đo độ ẩm gỗ sẽ phù hợp với từng công việc và điều kiện khác nhau. 1.    Chi tiết về 2 loại đồng hồ đo ẩm gỗ

·         Đồng hồ đo ẩm gỗ sử dụng công nghệ đo điện trở:
Đây là loại
máy đo độ ẩm gỗ đã từng được dùng rất phổ biến trên thế giới và đang phổ biến ở nước ta, nó cũng được mọi người biết đến như một Pin Meters. Thiết bị này có 2 hoặc nhiều chân nhỏ, những chân nhỏ này được đẩy sâu vào bề mặt gỗ khi đo độ ẩm. Sau khi đo, máy sẽ báo kết quả % độ ẩm hiện tại của gỗ lên màn hình hiển thị (thường là màn hình LCD).
Vì vậy , khi sử dụng đồng hồ đo ẩm gỗ công nghệ điện trở bạn cần chú ý đến độ sâu của các chân máy trong thớ gỗ, không phải ở độ sâu nào máy cũng đo được kết quả độ ẩm giống nhau.
 
·         Đồng hồ đo ẩm gỗ sử dụng công nghệ đo cảm ứng từ trường
Các thiết bị đo độ ẩm bằng sóng điện từ thường có thiết kế khác xa so với đồng hồ đo ẩm gỗ công nghệ từ trường. Đồng hồ đo ẩm công nghệ sóng điện từ  là thiết bị không cần cắm sâu vào gỗ như đồng hồ đo ẩm từ trường, mà chỉ cần tiếp xúc với bề mặt gỗ cần đo. Các thiết bị đo phát ra sóng điện thông qua một bộ cảm ứng được ép vào gỗ. Những con sóng tạo ra một điện từ trường (EMF) kích thước của bộ cảm biến ở độ sâu lên đến hoặc 0,75 "đến 1.0" tùy thuộc vào thiết kế. Lĩnh vực hoạt động khác biệt tùy thuộc vào lượng độ ẩm trong gỗ. Máy đo độ ẩm gỗ EMF hoạt động dựa vào phương pháp điện dung, nhưng một máy đo độ ẩm cảm ứng từ trường được thiết kế đúng cách sẽ có nhiều hơn các yếu tố để xem xét.
Máy đo độ ẩm gỗ EMF đo năng lực của gỗ để lưu trữ năng lượng (điện dung), lượng điện năng gỗ hấp thụ từ các lĩnh vực (tổn thất điện năng) hoặc trở kháng. Loại máy này gần giống với máy đo độ ẩm gỗ tổng hợp 2 công nghệ đo.
2 loại
máy đo độ ẩm công nghệ sóng điện từ và tổng hợp 2 công nghệ được phát minh bởi  Delmer Wagner vào đầu những năm 90.


 


2.    Chọn đồng hồ đo ẩm gỗ dựa trên nhu cầu công việc
Vì 2 loại đồng hồ đo ẩm gỗ có cách đo khác nhau, nên tùy từng yêu cầu công việc mà chọn máy đo độ ẩm cho phù hợp.
Với công nghệ đo điện trở máy sẽ có các kim nhọn để chọc sâu vào gỗ, như thế sẽ làm cho bề mặt gỗ có các lỗ nhỏ. Vì vậy loại đồng hồ đo ẩm này thường được dùng để đo gỗ nguyên cây, nguyên tấm và chưa thành phẩm.
Với công nghệ đo cảm ứng chỉ cần đặt máy lên bề mặt gỗ cần đo, sẽ không làm bề mặt gỗ bị xấu đi. Do vậy, nó thường được dùng để đo độ ẩm trên gỗ đã được thành phẩm như: bàn ghế, tủ, sàn nhà, ốp tường.....
>> Tùy theo từng nhu cầu thực tế sử dụng người mua nên lựa chọn loại máy cho phù hợp với công việc của mình.


3.    Chọn đồng hồ đo ẩm gỗ dựa trên tính chất và các yếu tố ảnh hưởng đến máy đo độ ẩm.
Dưới đây là danh sách ngắn các yếu tố ảnh hưởng đến từng loại đồng hồ đo ẩm gỗ:

Yếu tố ảnh hưởng Máy đo độ ẩm sử dụng công nghệ đo cảm ứng từ trường Máy đo độ ẩm sử dụng công nghệ đo điện trở
Nhiệt độ Không
Hóa chất Không
Gỗ Orientation Không
Nền ẩm Không
Túi bảo quản ướt Không
Các loại gỗ
Mật độ gỗ Không
Bề mặt Texture Không

 
4.    Sai số khi đo
Từ danh sách này, có thể bạn đã xác định được tính chính xác của đồng hồ đo ẩm bằng công nghệ điện trở và công nghệ cảm ứng từ trường. Tuy nhiên, tất cả đều có thể khắc phục nếu bạn làm đúng cách (phần này chúng tôi sẽ đễ cập trong bài viết sau).
 Trên thực tế thì một số ngành chế biến gỗ hầu như không bao giờ phải đối phó với các yếu tố như hóa chất. Bề mặt kết cấu, mật độ, và loại gỗ có thể được đánh giá bằng mắt thường. Nếu túi bảo quản bị ướt thì đồng hồ đo ẩm công nghệ điện trở sẽ không thể sử dụng được.  Mặt khác, nếu bề mặt gỗ cực kỳ thô thì một số loại
đồng hồ đo ẩm sử dụng công nghệ cảm ứng từ trường sẽ đọc kết quả độ ẩm thấp hơn 1-2% bình thường. Do đó, nếu gỗ rất thô thì bạn nên thêm 1 % độ ẩm trong kết quả đo.
 
>> Nếu vẫn còn thắc mắc cần giải đáp về máy đo độ ẩm gỗ, máy đo độ ẩm vật liệu hay bất kì loại thiết bị xử lý ẩm  nào, bạn có thể liên lạc với chúng tôi qua email, thư tay hoặc điện thoại. Có thể tìm chúng tôi trên facebook, THADACO sẵn sàng tư vấn và chia sẻ kinh nghiệm cùng khách hàng.
Chúc các bạn chọn mua được đồng hồ đo ẩm gỗ tốt và phù hợp.

Nguồn: moisturemeters


 

******************************************************************************************

 

 
Vị trí Điện Thoại
Phía Bắc

04 37671380
Phía Nam

0862.865.908