Hạn chế của hộp chống ẩm tự làm

Làm thế nào để máy ảnh không bị nấm mốc trong điều kiện nhiệt độ và độ ẩm luôn thay đổi là câu hỏi của rất nhiều người mới vào nghề.

Sử dụng tủ chống ẩm, hộp chống ẩm, túi chống ẩm chuyên dụng cho máy ảnh là 3 giải pháp đảm bảo tính an toàn cho các bộ phận cũng như phụ kiện bên trong máy. Tuy nhiên, phương pháp tự làm hộp chống ẩm cho máy ảnh không thực sự phù hợp  với việc bảo quản máy ảnh trong thời gian dài.


Nếu không bảo quản dúng cách, nấm mốc sẽ dễ dàng hình thành và phát triển trên máy ảnh. 


10 lưu ý khi sử dụng và bảo quản máy ảnh:
-       Tránh va chạm
-       Tránh để máy ảnh tiếp xúc với nhiệt độ, môi trường cực lạnh, khí hậu cực đoan..
-       Tránh để bụi xâm nhập vào các chi tiết máy.
-       Tránh nước (trừ những máy ảnh thiết kế đặc biệt để sử dụng dưới nước).
-        Tránh tiếp xúc với nơi có độ ẩm cao, môi trường ẩm ướt
-       Không nên đặt máy ảnh trong tủ quần áo hoặc tủ sách của bạn, bởi vì quần áo và sách là những vật rất dễ hút ẩm. Nếu có bao da và máy ảnh, bạn không nên để chung 2 thứ này trong một ngăn bảo quản,bởi vì da cũng là vật liệu rất dễ hút ẩm.
-       Tránh không để chất lỏng tiếp xúc với pin máy ảnh
-       Hạn chế tối đa việc tháo rời máy ảnh.
-       Không sử dụng chất tẩy rửa thông thường để làm sạch máy ảnh.
-       Nếu chụp ảnh ở biển, bạn nên có cách phòng tránh dư lượng muối hấp thụ vào máy ảnh.


Hộp chống ẩm tự làm chỉ là phương pháp tạm thời để bảo quản máy ảnh. Hộp chống ẩm không thể ngăn hoàn toàn sự phát triển của nấm mốc trong máy ảnh
 

Hạn chế của hộp chống ẩm tự làm cho máy ảnh:
Ai cũng có thể dễ dàng nhận ra những ưu điểm của hộp chống ẩm dành cho máy ảnh như: chi phí thấp, dễ tìm và dễ mua phụ kiện, phù hợp với việc lưu trữ 1 hoặc 2 cái máy ảnh nhỏ, tính di động cao.... Tuy nhiên, hạn chế của hộp chống ẩm tự làm cũng không hề nhỏ:
-       Chi phí thấp nhhuwng tính an toàn cho máy ảnh không cao.
-       Tìm mua hộp nhựa thì rất dễ nhưng để chọn được hộp nhựa chuyên dụng hoặc hộp nhựa kín thì không hề dễ.
-       Hạt chống ẩm: bạn cần biết một số kiến thức cơ bản về hạt chống ẩm để có thể chọn được hạt chống ẩm chất lượng cao.
Ngoài ra, hộp chống ẩm cho máy ảnh cũng có một số hạn chế không thể khắc phục được :
-       Khả năng lưu trữ:
Vì không gian nhỏ nên máy ảnh và các phụ kiện sẽ phải xếp chồng lên nhau theo từng lớp. Việc này không chỉ khiến bạn tìm đồ đạc rất lâu khi có yêu cầu công việc mà còn dễ dẫn đến các hỏng hóc do va đập hoặc xắp xếp vị trí không hợp lý.
Không gian nhỏ nên việc lưu trữ máy ảnh và các phụ kiện cũng hạn chế. Nếu bạn có nhiều hơn 2 cái máy ảnh thì bạn sẽ gặp khó khăn trong việc lưu trữ theo cách này.
Các linh phụ kiện cũng như máy ảnh xếp chồng lên nhau sẽ không thể có không gian hút ẩm lý tưởng cho chất hts ẩm hoạt động, đây cũng là vị trí thuận lợi cho nấm mốc lây lan nhanh hơn.
Hộp chống ẩm dễ dàng bị rơi hoặc nứt vỡ trong quá trình sử dung và bảo quản.
 
-       Khả năng hút ẩm:
Sử dụng hộp chống ẩm máy ảnh, đòi hỏi bạn phải thường xuyên thay thế các chất hút ẩm.  Khi thay thế chất hút ẩm mới có thể gây ra hiện tượng chất hút ẩm hút ẩm hết công suất >> môi trường trong hộp chống ẩm quá khô. Sau một thời gian sử dụng, khả năng hút ẩm của hạt chống ẩm giảm đi >>  hiệu suất hút ẩm không ổn định >> các đồ dùng, máy ảnh cần bảo quản có thể bị nấm mốc bất cứ lúc nào.

 >> Nếu vẫn còn thắc mắc cần giải đáp về máy hút ẩm, tủ chống ẩm, hộp chống ẩm hay bất kì loại thiết bị xử lý ẩm  nào, bạn có thể liên lạc với chúng tôi qua email, thư tay hoặc điện thoại. Có thể tìm chúng tôi trên facebook, THADACO sẵn sàng tư vấn và chia sẻ kinh nghiệm cùng khách hàng.

Chúc các bạn thành công.

 

 
Vị trí Điện Thoại
Phía Bắc

04 37671380
Phía Nam

0862.865.908