Chọn mua máy hút ẩm gia đình phù hợp với diện tích nhà

Khi chọn mua máy hút ẩm gia đình cho ngôi nhà của bạn, giá mua máy hút ẩm chỉ là một trong nhiều chi phí mà bạn nên xem xét. Ví dụ: chi phí vận hành liên quan đến điện năng tiêu thụ máy hút ẩm trong suốt thời gian sử dụng, có thể bằng hoặc đắt tiền hơn chi phí mua máy.

Khi giá điện tăng từng ngày như hiện nay thì tính toán chi phí vận hành là một việc rất quan trọng mà bạn cần xem xét để đưa ra quyết định có nên mua sản phẩm này hay không.
 

 

 

Máy hút ẩm dân dụng Jacon HM-20EC


1.    Tổng chi phí mà bạn phải trả để kiểm soát độ ẩm?
Khi chọn mua máy hút ẩm gia đình cho ngôi nhà của bạn, giá mua máy hút ẩm chỉ là một trong nhiều chi phí mà bạn nên xem xét. Ví dụ: chi phí vận hành liên quan đến điện năng tiêu thụ máy hút ẩm trong suốt thời gian sử dụng, có thể bằng hoặc đắt tiền hơn chi phí mua máy.  Khi giá điện tăng từng ngày như hiện nay thì tính toán chi phí vận hành là một việc rất quan trọng mà bạn cần xem xét để đưa ra quyết định có nên mua sản phẩm này hay không.
 
Tuy nhiên, nếu độ ẩm trong nhà của bạn vượt ra ngoài tầm kiểm soát, thì số tiến mà bạn phải chi cho thiệt hại cũng như ảnh hưởng xấu tới sức khỏe có thể cao hơn nhiều so với chi phí dùng cho máy hút ẩm gia đình.
 
Trong khi sử dụng và vận hành
máy hút ẩm gia đình, bạn cũng có thể phải trả chi phí vận chuyển để bảo hành máy hoặc tất cả các chi phí sửa chữa sau khi thời gian bảo hành đã hết hạn . Trước khi mua máy hút ẩm, hãy chắc chắn rằng: bạn biết chính xác địa chỉ cũng như cách thức liên hệ để bảo hành sửa chữa sản phẩm khi cần thiết. Lựa chọn một máy hút ẩm gia đình giá rẻ nhưng tiêu thụ điện năng cao và thời gian bảo hành ngắn sẽ là một lựa chọn không hề khôn ngoan.

2.    Cách tính kích thước  và công suất máy hút ẩm?
Để xác định kích thước máy hút ẩm bạn cần xác định diện tích sàn và mức độ ẩm ướt của không gian. Giả định rằng, bạn đã sửa chữa các vấn đề rò rỉ nước nghiêm trọng nhất, thì Bảng 1 dưới đây có thể được sử dụng để tính công suất hút ẩm của  máy hút ẩm gia đình bạn cần mua
Khi bạn chọn một máy hút ẩm, hãy làm tròn các kích thước mà bạn tính và nên chọn loại máy có công suất hút ẩm lớn hơn một chút thì hiệu quả hút ẩm sẽ cao hơn.


Bảng 1: cách tính công suất hút ẩm dựa trên diện tích sàn

Diện tích sàn
m 2
Diện tích sàn
Square feet *
Điều kiện ẩm và công suất hút ẩm /ngày Điều kiện ẩm và công suất hút ẩm /ngày
46                                500 6 7
93 1000 8 9
139 1500 10 12
186 2000 12 15
232 2500 15 18
279 3000 18 22
Nguồn: Natural Resources Canada (2008). Tiêu chuẩn ENERGY STAR.
 

·         Square feet: tạm gọi trong tiếng Việt là đơn vị bộ vuông, là một đơn vị đo lường diện tích của Anh-Mỹ (không thuộc hệ thống đo lường quốc tế SI) được sử dụng tại Hoa Kỳ, Vương quốc Anh và nhiều nơi khác. 1000 Square feet sẽ tương đương 92.9 m2
 
3.    Tính chi phí tiêu thụ năng lượng của máy hút ẩm?

Vì những số liệu chúng tôi cung cấp sau đây đều dựa vào số liệu của ENERGY STAR nên chúng ta cần tìm hiểu một chút về tố chức này.
·         ENERGY STAR là gì?
Thật ra đây là một chuẩn về tiết kiệm năng lượng quốc tế trên các sản phẩm kim khí điện máy nói chung, được phát triển bởi tổ chức bảo vệ môi trường Mỹ từ năm 1992. Sau đó được các nước Úc, Canada, Nhật, New Zealand, Đài Loan và cuối cùng là Châu Âu công nhận, và thế là nó trở thành một chuẩn quốc tế.
 
Chuẩn này không chỉ áp dụng trên màn hình máy tính mà cho cả các sản phẩm khác từ Tivi, tủ lạnh, máy điều hòa nhiệt độ, thiết bị văn phòng cho đến đèn hùynh quang hay máy rửa chén đĩa. Chuẩn này cũng có thể áp dụng cho các tòa nhà tiết kiệm năng lượng.
 
Để đạt được chuẩn này, các sản phẩm phải có một mức độ tiết kiệm năng lượng nhất định so với các sản phẩm thông thường. Ví dụ đối với Tivi là 30%, tủ lạnh là 15%, máy rửa chén là 41%, đèn huỳnh quang 75% so với đèn dây tóc… Các tòa nhà đạt chuẩn Energy star phải tiết kiệm ít nhất 15% so với các tòa nhà thông thường.
 
Ngoài ra chuẩn này cũng qui định mức độ tiết kiệm cao hơn khi thiết bị ở chờ độ chờ (stand by). Ngòai chuẩn này Châu Âu có chuẩn TCO cho các thiết bị văn phòng (kể cả màn hình), Bắc Mỹ có chuẩn 80 Plus cho bộ cấp nguồn.

Nguồn: energystar.gov
 

>> khi chọn mua bất kì sản phẩm thiết bị điện máy nói chung và máy hút ẩm nói riêng, nếu bạn thấy logo của ENERGY STAR trên sản phẩm thì bạn có thể yên tâm về mức tiêu thụ điện của máy và mức thân thiện với môi trường. Nếu không, bạn có thể xem xét theo các tính toán sau:
 

Bảng 2: Cách tính điện năng tiêu thụ của máy hút ẩm dựa trên chỉ số EF
 

Công suất
( L / ngày)
EF tối thiểu
L / kWh
EF tối đa
L / kWh
<11,8               1,2 1,38
11,9-16,6 1,4 1,61
16,7-21,3 1,5 1,76
21,4-25,5 1,6 2,02
25,6-35,5 1,8 2,02
35,6-87,5 2,5 3,56
Nguồn: Chương trình xác định hiệu suất EF tối thiểu cho máy hút ẩm và mức năng lượng tiêu thụ điện

 
Lưu ý: 
Các loại máy hút ẩm có chỉ số EF cao hơn thì chi phí điện năng sẽ ít hơn, nhưng giá thành có thể cao hơn máy hút ẩm có chỉ số EF thấp hơn. Đồng thời, máy hút ẩm có EF cao hơn cũng có thể có chất lượng tốt hơn và yêu cầu dịch vụ cũng phức tạp hơn.
 
4.    Tiêu chí chính để chọn máy hút ẩm gia đình tốt

Một máy hút ẩm có thể là một thiết bị quan trọng để đảm bảo cho cả gia đình khỏe mạnh, vì vậy khi chọn mua máy hút ẩm gia đình bạn cần biết những tiêu chí cần phải có sau:
-        Đủ lớn và đủ công suất hút ẩm. Máy hút ẩm gia đình quá nhỏ có thể khiến cho độ ẩm ra khỏi tầm kiểm soát và thường có chi phí hoạt động cao hơn.
-       Có một EF cao
-       Thời gian bảo hành lâu dài
-       Một số tính năng phụ đi kèm
-       Có khả năng tự thiết lập lại cài đặt nếu hệ thống điện trong nhà gặp sự cố
-       Dễ dàng sửa chữa và tìm mua linh kiện thay thế tại địa phương
-       Xử lý nước thải đơn giản, an toàn
Các loại máy hút ẩm gia đình mà bạn chọn cần đáp ứng tất cả nhu cầu của bạn.  Không nên ham giá rẻ vì giá rẻ sẽ khiến chi phí duy trì và sử dụng sau này tăng cao hơn.

>> Nếu vẫn còn thắc mắc cần giải đáp về 
máy hút ẩm hay bất kì loại thiết bị xử lý ẩm  nào, bạn có thể liên lạc với chúng tôi qua email, thư tay hoặc điện thoại. Có thể tìm chúng tôi trên facebook, THADACO sẵn sàng tư vấn và chia sẻ kinh nghiệm cùng khách hàng.
 

 

 
Vị trí Điện Thoại
Phía Bắc

04 37671380
Phía Nam

0862.865.908