Cách xử lý và phòng tránh nấm mốc ở chân tường

Gần đây bạn có nhận thấy không khí trong nhà có mùi hăng lạ? Hoặc người thân trong gia đình bỗng nhiên bị ho, hắt hơi, viêm đường hô hấp, viêm mũi dị ứng...mà không thể tìm ra nguyên nhân gây bệnh?

Đó có thể là dấu hiệu cho thấy nhà của bạn đang bị nấm mốc . Chúng xuất hiện trong đồ nội thất, tử quần áo hay đồ gia dụng, tuy nhiên phổ biến nhất vẫn là ở chân tường và các góc tường.  Hãy cùng Thành Đạt THADACO đi tìm nguyên nhân, cách khắc phục và phòng tránh nấm mốc nhé.
Hầu hết các chuyên gia đều đồng ý và thừa nhận rằng: luôn luôn có một lượng nấm mốc nhỏ tồn tại trong không gian sống của gia đình bạn. Tuy nhiên, một lượng nấm mốc lớn có thể gây ra các triệu chứng sốt vào mùa hè và cảm giác cực kì khó chịu cho những người
bị hen suyễn, viêm mũi dị ứng, ức chế miễn dịch. (theo CDC).

Máy hút ẩm dân dụng1.    Xác định vị trí nấm mốc và tình trạng nấm mốc?
Nấm mốc phát triển phần lớn là do độ ẩm không khí trong nhà quá cao . Nguyên nhân có thể do đặc trưng khí hậu nhưng cũng có thể do rò rỉ nước ở đường ống nước. Bạn sẽ dễ dàng nhìn thấy nấm mốc nếu nó phát triển trực tiếp trên bề mặt đồ nội thất và tường nhà. Tuy nhiên, bạn sẽ không thể phát hiện ra nấm mốc nếu chúng bay lơ lửng trong không khí.
Cũng khó để nhìn thấy khi nấm mốc xuất hiện đằng sau vách ngăn, giấy dán tường, trong vách thạch cao, gần vòi nước hoặc ống dẫn, trong bóng tối và các khu vực ẩm ướt khác.
Sử dụng bộ kiểm tra nấm mốc hoặc một
đồng hồ đo độ ẩm (nhiệt ẩm kế) sẽ giúp bạn phát hiện nấm mốc dễ dàng. Các thiết bị kiểm tra có chức năng thông báo chi tiết các loại và mật độ của nấm mốc trong nhà cũng như các khuyến nghị để khắc phục nó. Tuy nhiên, hiện nay bộ kiểm tra này còn khá mới và chưa được sử dụng nhiều tại Việt Nam.
Nếu không có các thiêt bị cần thiết bạn chỉ có thể kiểm tra trực tiếp bằng mắt thường và sử dụng đồng hồ đo ẩm để hỗ trợ.

 
2.    Loại bỏ nấm mốc khỏi không khí và các bề mặt?
Khi đã xác định được vị trí cũng như mức độ nấm mốc phát triển, bạn hãy bắt tay vào việc chuẩn bị để loại bỏ chúng.
·         Tìm nguyên nhân:
Để loại bỏ tận gốc bạn cần căn cứ vào nguyên nhân gây nấm mốc: Do đặc trưng thời tiết và vùng khí hậu hay do rò rỉ đường ống nước.?
-       Nếu nguyên nhân là do rò rỉ đường ống nước thì ta chỉ cần khắc phục sự cố: sửa chữa hoặc thay mới đường ống nước.
-       Nếu nguyên nhân do khí hậu:
sử dụng máy hút ẩm là giải pháp thông mình và hiệu quả nhất.
 
May hut am edison
 

·         Loại bỏ nấm mốc trên bề mặt:
Có 3 cách để tiêu diệt nấm mốc:
-       Các giải pháp tẩy trắng hoặc sử dụng
chất tẩy rửa là phương pháp phổ biến nhất, tuy nhiên nó sẽ không thực sự phù hợp với những người bị dị ứng với mùi hóa chất.
-       Cách hiệu quả hơn là bạn có thể sử dụng
máy vệ sinh hơi nước. Vệ sinh hơi nước sẽ là cách tẩy rửa nấm mốc an toàn nhất trên mọi bề mặt cũng như chất liệu, bao gồm cả: gạch, vải bọc ghế, phản gỗ, thảm và sàn gỗ cứng...
-       Cách thứ 3 là sử dụng giấm pha loãng. Cách này khá đơn giản, ít tốn kém và cũng không gây hại gì đến môi trường.
Lưu ý: Luôn làm theo hướng dẫn của nhà sản xuất khi bạn đang làm sạch. Như:
-       Đứng xuôi theo chiều gió để tránh hoá chất tẩy rửa bay vào người.
-       Mặc đồ bảo hộ: găng tay, áo bảo hộ, kính, khẩu trang...khi sử dụng máy vệ sinh hơi nước hoặc
máy phun áp lực.
-       Sử dụng đúng  chức năng của
máy hút ẩm.
 

3.    Cách phòng tránh nấm mốc quay trở lại?
 Khi đã loại bỏ nấm mốc thành công, bạn cần làm theo một số lời khuyên sau đây để phòng ngừa  nấm mốc quay trở lại:
-       Kiểm soát độ ẩm trong không khí ở mức an toàn với sức khỏe cũng như nội thất. Mức độ ẩm được khuyến cáo là: 30-50%.
-       Sử dụng
máy hút ẩm hoặc bật chức năng hút ẩm của điều hòa nhiệt độ nếu bạn sống trong khu vực có độ ẩm quá cao. Nhất là mùa hạ và mùa xuân.
-       Thường xuyên kiểm tra đường ống và vòi nước để chắc chắn không có hiện tượng rò rỉ.
-       Hãy chắc chắn rằng phòng tắm và nhà bếp luôn sạch sẽ, thoáng khí.
-       Sử dụng các phương pháp, giải pháp ngăn chặn nấm mốc phát triển (kĩ thuật trong thiết kế và xây dựng)
-       Sử dụng máy hút bụi có bộ lọc Hepa
 để loại bỏ nấm mốc trong không khí và các chất gây gị ứng khác.
-       Không nên treo quần áo chưa khô trong nhà vì đây là môi trường thuận lợi cho nấm mốc phát triển.
-       Sử dụng đồng hồ đo ẩm (
ẩm kế) để theo dõi tốt tình trạng độ ẩm trong nhà. Nếu tầng hầm và nhà kho quá ẩm thấp thì bạn nên sử dụng máy hút ẩm cho những khu vực này.
 
 
Vị trí Điện Thoại
Phía Bắc

04 37671380
Phía Nam

0862.865.908