Cách sử dụng tủ chống ẩm

Sử dụng tủ chống ẩm đúng cách không những giúp bạn bảo vệ linh kiện, máy ảnh...tốt hơn mà còn tăng tuổi thọ cho máy và giảm tối đa mức điện năng tiêu thụ.

Trong bài viết này chúng tôi sẽ cung cấp cho các bạn một số lưu ý khi sử dụng tủ chống ẩm và một số mẹo nhỏ giúp bạn giảm điện năng tiêu thụ.

Tủ chống ẩm

  • Trước tiên, khi chọn tủ chống ẩm bạn nên chú ý:

-    Nếu có thể, hãy chọn những loại tủ chống ẩm chuyên dụng, phù hợp với mục đích và thiết bị các bạn cần bảo quản: tủ chống ẩm cho máy ảnh, tủ chống ẩm dành cho ngành y tế...
-    Không nên chọn các loại tủ có kích thước quá nhỏ hoặc tủ phù hợp với nhu cầu của bạn trong một thời điểm nhất định. Nhất là đối với những người cần bảo quản máy ảnh. Trên thực tế, rất nhiều người mua tủ chống ẩm cho máy ảnh nhưng lại mua loại tủ nhỏ, sau 1đến 2 năm thì số lượng thiết bị cần bảo quản lại tăng lên và chiếc tủ chống ẩm nhỏ không còn đủ khả năng để bảo quản hết số thiết bị cần lưu trữ. Thay vì mua 2 cái tủ chống ẩm nhỏ, bạn nên mua một chiếc tủ chống ẩm lớn, như thế vừa tiết kiệm chi phí đầu vào, tiết kiệm điện năng tiêu thụ và khi bảo hành hay sửa chữa cũng đỡ vất vả và tốn kém hơn. 
-   Nên lựa chọn những loại tủ có phun sơn tĩnh điện hoặc công nghệ tĩnh điện tốt
-   Khi chọn tủ chống ẩm, bạn nên chú ý đến khả năng hut am và thời gian cân bằng ẩm của máy.  


Nên chọn mua những loại tủ chống ẩm dễ di động và đa năng
 
  • Lưu ý khi sử dụng:

Vị trí đặt tủ nên chọn nơi khô ráo, có độ ẩm thấp nhất và ít thay đổi sẽ giúp tăng tuổi thọ của tủ. Tránh để tủ gần các nguồn phát nhiệt khác (tủ lạnh, bếp . . .) các luồng không khí di chuyển trực tiếp (máy lạnh...) hay gần nơi có nước (hồ nước, bể cá...), phần sau tủ phải cách tường ít nhất 20 - 30cm.
 
 Khi mới mua tủ về cần cho chạy không tải tối thiểu 6 tiếng ở mức cao (một số loại tủ có thể khác – nên đọc kỹ hướng dẫn của nhà sản xuất).
 
Nên cài đặt độ ẩm trong khoảng từ 45% – 55% (độ ẩm thích hợp) vì nếu để độ ẩm cao hơn ống kính dễ bị nấm mốc, nếu để thấp hơn thì sẽ hao phí năng lượng không cần thiết và nếu để quá thấp <30% có thể làm ảnh hưởng đến các gioăng cao su hoặc lớp keo bên trong ống kính, máy ảnh.
 
Hạn chế mở tủ ở mức tối đa. Khi đã mở tủ ra hãy thao tác nhanh chóng và sau đó đóng tủ vào ngay. Đặc biệt không được quên đóng tủ.
 
Những vật không cần thiết thì tránh bỏ vào tủ, ví dụ: dây đeo máy ảnh là thành phần hút ẩm nhiều nhất, thì nên bỏ ra ngoài ko nhất thiết phải cho trong tủ để tránh hao điện và giảm tuổi thọ tủ
 
Nếu không thường xuyên mở tủ thì máy thường ở chế độ nghỉ hơn là hoạt động, nếu không có thể tủ bị hở hoặc gặp vấn đề. Khi tủ đóng kín, sau một thời gian độ ẩm được hút ra hết đến mức thiết lập thì khi đó không có lý do nào nó tự nhiên chạy. Trong trường hợp này hãy kiểm tra độ kín của tủ hoặc liên hệ với nơi bán để được bảo hành.
 
Đối với tủ chống ẩm sử dụng đồng hồ đo ẩm kế bằng kim, sau khoảng 6 tháng tới 1 năm, hoạt động của đồng hồ có thế sai lệch dẫn tới chỉ thị độ ẩm không chính xác. Khi đó hãy hiệu chỉnh (calibrate) lại để đồng hồ thể hiện thông số đo chính xác hơn. Có thể liên hệ với nơi bán (nếu máy còn bảo hành) hoặc tự tháo cái đồng hồ ra (nếu máy hết bảo hành) rồi tới chỗ đã mua tủ, nhờ cửa hàng hiệu chỉnh lại độ chính xác (bằng cách so sánh với các đồng hồ ở tủ mới). Các đồng hồ cơ khí đều có nút xoay, hoặc con vít để tinh chỉnh thông số chính xác
 
 Với nhiều năm kinh nghiệm THADACO luôn mang đến cho khách hàng những lựa chọn tốt nhất, đảm bảo tính hiệu quả và chất lượng của sản phẩm. Chữ tâm và chữ tín luôn gắn liền với THADACO trong những năm qua và là kim chỉ nam cho mọi hoạt động của chúng tôi. Hãy để THADACO là đối tác tin cậy và lâu dài của bạn.

 >> Nếu vẫn còn thắc mắc cần giải đáp về máy hút ẩm, tủ chống ẩm hay bất kì loại thiết bị xử lý ẩm  nào, bạn có thể liên lạc với chúng tôi qua email, thư tay hoặc điện thoại. Có thể tìm chúng tôi trên facebook, THADACO sẵn sàng tư vấn và chia sẻ kinh nghiệm cùng khách hàng.

Chúc các bạn thành công.

 

 
Vị trí Điện Thoại
Phía Bắc

04 37671380
Phía Nam

0862.865.908