Cách kéo dài thời gian sử dụng bộ lọc trong các thiết bị xử lý ẩm

Một chiếc máy tạo ẩm giá rẻ hoặc máy hút ẩm cao cấp hoạt động hiệu quả hay không phụ thuộc nhiều vào chất lượng bộ lọc. Mỗi loại máy lại được lắp đặt một loại bộ lọc khác nhau với thời gian sử dụng bộ lọc cũng không hề giống nhau.


Kéo dài thời gian sử dụng của bộ lọc máy phun ẩm và máy hút ẩm hoặc ít nhất là đạt được thời gian ước tính của nhà sản xuất không quá khó khăn. Tuy nhiên, để làm được điều này còn phải dựa vào nhiều yếu tố cụ thể ảnh hưởng trực tiếp trong quá trình vận hành máy. Hãy cùng Thành Đạt tìm hiểu vấn đề này nhé

  • Ước tính thời gian sử dụng tối đa của một bộ lọc trong máy phun ẩm, máy hút ẩm

Các nhà sản xuất thường khuyên người sử dụng loại bỏ bộ lọc hoặc bấc lọc trong máy phun sương mini sau 1 - 3 tháng (tùy theo mức độ sử dụng thường xuyên hay không thường xuyên). Bên cạnh đó cũng có nhiều lý do tốt mà bạn cần làm sạch hoặc thay đổi bộ lọc máy phun ẩm theo những khuyến nghị của nhà sản xuất ( thậm chí sớm hơn). Bởi khi máy phun sương tạo ẩm hoạt động nó hút nước từ trong bình chứa >> tạo sương và phun ra ngoài không khí (có thể là sương ấm hoặc sương mát - tùy theo thiết kế của nhà sản xuất). Trong quá trình này, bụi và các hạt không khí cũng có thể bị mắc kẹt trong bộ lọc, nhất là với các tấm bay hơi tạo ẩm.
Với máy hút ẩm thì bộ lọc sẽ nhanh bẩn hơn vì không khí đi qua máy hút ẩm >> tách ẩm >> máy sẽ trả lại không khí khô cho cả căn phòng. Nếu bộ lọc của máy tốt và chất lượng thì trong quá trình tách ẩm, bụi bẩn, nấm mốc và vị khuẩn sẽ được giữ lại trong bộ lọc, lõi lọc của máy >> không khí sau khi tachhs ẩm sẽ trong lành hơn và sạch hơn.


Tuy nhiên sau một thời gian sử dụng máy phun sương tạo ẩm, tấm bay hơi, tấm trao đổi ẩm, máy hút ẩm .... thì những chất gây ô nhiễm không khí có xu hướng làm tắc nghẽn các bộ lọc và cản trở hoạt động của các thiết bị tạo ẩm, hút ẩm.  Khi đó, máy có thể sẽ phải làm việc nhiều hơn nhưng hiệu quả không cao vì các bộ lọc đã bị bẩn.  Các thiết bị xử lý ẩm vận hành cũng khó khăn hơn nên không khí, sương mù ẩm cũng được lọc nhanh hơn và sử dụng nhiều điện năng hơn bình thường. Những bụi bẩn,  vi khuản và các bào tử nấm mốc cũng có thể quay ngược trở lại không khí vì bộ lọc đã quá tải.  


Máy hút ẩm Edison ED-16B

  • Những yếu tố ảnh hưởng nhiều đến chất lượng của bộ lọc là gì?

Sự hiện diện của khói, lông động vật hoặc bụi có thể rút ngắn đáng kể tuổi thọ của bộ lọc trobg máy hút ẩm, máy phun ẩm, bộ trao đổi nhiệt ẩm...  Đây là nguyên nhân chính nhanh chóng làm tắc nghẽn bộ lọc và giảm hiệu quả làm việc của máy.  Vì vậy, để kéo dài tuổi thọ của bộ lọc bạn nên thường xuyên làm sạch khu vực vận hành của thiết bị xử lý ẩm, nên sử dụng máy hút bụi để hút bụi các phòng, đặc biệt là khu vực gần với thiết bị ẩm và các khu vực quanh nhà.
Một yếu tố thứ 2 có thể làm cản trở hoạt động của máy phun sương tạo ẩm chính là chất lượng nước trong máy. Nếu nước trong máy có chứa nhiều khoáng chất hay kim loại nặng thì có thể làm tắc nghẽn bộ lọc hoặc máy phát tán trực tiếp những khoáng chất đó ra môi trường, tạo nên những kết tủa trắng khi phun sương. Trừ khi bạn muốn cài đặt hệ thống lọc nước trong nhà của bạn, vấn đề này không dễ dàng sửa chữa. Sử dụng nước đóng chai để chạy máy tạo độ ẩm cũng không phải là kinh tế, và không thực tế. Biện pháp khắc phục duy nhất cho vấn đề này là làm sạch hoặc thay đổi bộ lọc của máy phun sương tạo ẩm thường xuyên.

  • Xác định thời gian cần làm sạch hoặc thay mới bộ lọc của máy phun sương tạo độ ẩm, máy phun ẩm?

Với một không gian sử dụng may hut bui thường xuyên thì bộ lọc của máy hút ẩm, máy phun ẩm.... sẽ cần thay mới sau 3 tháng vận hành liên tục. Một số bộ lọc bấc có thể được làm sạch bằng cách tháo ra và giặt sạch, sau đó lắp đặt lại. Nên kiểm tra hướng dẫn sử dụng sản phẩm của bạn để chắc chắn về cách dùng bộ lọc máy hút ẩm, máy phun ẩm. Bộ lọc có thể tháo ra giặt được là lựa chọn rất kinh tế và tiết kiệm thời gian. Khi bạn mua một máy tạo độ ẩm mới , hãy mua thêm một hoặc hai bộ lọc để thay thế đúng lịch.
Chỉ cần một vài thao tác đơn giản là bạn đã có thể làm sạch máy tạo độ ẩm, máy hút ẩm hoặc thay đổi bộ lọc của máy dễ dàng. Tham khảo bài viết sau của chúng tôi để biết chi tiết các bước: Bấm vào Đây.

>> Nếu vẫn còn thắc mắc cần giải đáp về máy hút ẩm, tủ chống ẩm hay bất kì loại thiết bị xử lý ẩm  nào, bạn có thể liên lạc với chúng tôi qua email, thư tay hoặc điện thoại. Có thể tìm chúng tôi trên facebook, THADACO sẵn sàng tư vấn và chia sẻ kinh nghiệm cùng khách hàng.


 

 
Vị trí Điện Thoại
Phía Bắc

04 37671380
Phía Nam

0862.865.908