Cách chống nấm mốc cho ống kính máy ảnh

Ống kính máy ảnh để lâu ngày không sử dụng và bảo quản không đúng cách sẽ bị mốc, trên ống kính hình thành những đốm trắng, lan dần ra như hình rễ tre.

Ảnh chụp từ một chiếc máy có ống kính bị mốc thì trên ảnh sẽ xuất hiện những đốm trắng mờ, rất xấu làm giảm tính thẩm mỹ của cả bức ảnh.  Nếu không phát hiện và ngăn chặn nấm mốc kịp thời, các bộ phận khác của máy cũng bị lây nấm mốc một cách nhanh chóng.

 


 

Những yếu tố khiến ống kính máy ảnh bị nấm mốc:
3 yếu tố cơ bản nhất:
-       Độ ẩm: Độ ẩm tương đối lớn hơn 60 % là cơ hội tốt cho nấm mốc hình thành
Độ ẩm không khí từ 65 % trở lên là một mối nguy hiểm đối với ống kính máy ảnh. Thậm chí, một số nơi độ ẩm lên đến 80 – 95 % >> ống kính máy ảnh sẽ bị mốc rất nhanh.
-       Nhiệt độ:
Nấm sợi màu trắng hình thành trên bề mặt của ống kính máy ảnh phát triển mạnh nhờ nhiệt độ.  Nếu nhiệt độ từ 10 -12 độ , độ ẩm 60 % >> là điều kiện để nấm trắng hình thành.
Nếu nhiệt độ từ 20 – 35 độ, độ ẩm 75 – 95 % >> nấm trắng sẽ bùng phát.
Nhiệt độ cao hơn, trên 40 độ >> nấm trắng sẽ không thể phát triển.
-       Khoáng chất:
Chỉ cần một lượng nhỏ các khoáng chất như: cacbon, nitơ, kali, phốt pho, lưu huỳnh, magiê và một số khoáng chất thiết yếu là nấm mốc thể hấp thụ tất cả các yếu tố cơ bản của nguồn vô cơ trong khoáng chất để tiếp tục sinh sôi. Khi không khí có chứa các khoáng chất trên, và nhiệt độ môi trường + độ ẩm thuận lợi >> điều kiện lý tưởng cho nấm mốc , bào tử mốc sợi trắng phát triển mạnh mẽ trên máy ảnh.


 
Nấm mốc mới hình thành trên ống kính máy ảnh, đầu mốc giống như dàng sợi thủy tinh mỏng sau đó dần lan rộng


Sợi mốc trắng đã lan ra toàn bộ ống kính


 
Lớp phủ trên bề mặt ống kính là mục tiêu tiếp theo của nấm mốc. 
 

Khi ống kính máy ảnh bị nấm mốc, bạn không nên tự mình xóa mà hãy gửi đến trung tâm sửa chữa máy ảnh chuyên nghiệp Tuy nhiên, dù có xóa được nấm mốc trên ống kính thì độ nét và độ nhay cảm, chính xác của ống kính cũng giảm đi. Nếu ống kính đã bị mốc một lần, nguy cơ bị mốc lần thức 2 sẽ rất cao.
 
Chống mốc cho ống kính máy ảnh?

 
Cách duy nhất để bảo vệ ống kính máy ảnh  khỏi nấm mốc là sử dụng tủ chống ẩm (bảo quản lâu dài) hoặc hộp chống ẩm, túi chống ẩm chuyên dụng (bảo quản tạm thời). Mặc dù các loại hộp chống ẩm tự làm (kèm theo chất chống ẩm ) có thể tạm thời kiểm soát độ ẩm, nhưng bạn cần phải liên tục thay thế chất hút ẩm và điều chỉnh đồng hồ đo ẩm. Nếu hạt hút ẩm hoạt động yếu hơn, bạn nên thay luôn gói mới. Xem các loại chất chống ẩm tại ĐÂY
 
Với tủ chống ẩm thì bạn chỉ việc cắm điện, cài đặt mức độ ẩm an toàn cho các thiết bị cần lưu trữ. Không phải lo lắng về sự thiệt hại do nấm mốc gây ra với máy ảnh của mình. Độ ẩm dưới 60% sẽ ức chế sự phát triển của bào tử nấm mốc, chỉ có tủ chống ẩm mới duy trì được mức độ ẩm an toàn này cho máy ảnh và ống kính máy ảnh. Khi lưu trữ máy ảnh, bạn không nên cài đặt ở mức độ ẩm quá thấp, vì mức độ ẩm thấp là nguyên nhân khiến một số bộ phận trong máy làm bằng cao su, da, giấy bị hỏng. Độ ẩm 50 % là phù hợp nhất.
 
 >> Nếu vẫn còn thắc mắc cần giải đáp về máy hút ẩm, tủ chống ẩm, hộp chống ẩm hay bất kì loại thiết bị xử lý ẩm  nào, bạn có thể liên lạc với chúng tôi qua email, thư tay hoặc điện thoại. Có thể tìm chúng tôi trên facebook, THADACO sẵn sàng tư vấn và chia sẻ kinh nghiệm cùng khách hàng.

Chúc các bạn thành công.

 

 
Vị trí Điện Thoại
Phía Bắc

04 37671380
Phía Nam

0862.865.908