5 cách hạn chế tình trạng dị ứng trong mùa đông

Bệnh dị ứng thường gắn liền với mùa xuân và mùa hè, nhưng với một số người thì mùa đông lại là mùa bị dị ứng nhiều nhất trong năm. Mạt bụi nhà, nấm mốc, nhiệt độ thấp, không khí quá khô... trở thành nỗi lo cho không ít gia đình có người bị viêm mũi và viêm kết mạc dị ứng.


Duy trì mức độ ẩm thích hợp sẽ hạn chế tối đa tình trạng dị ứng trong mùa đông
 

Bạn có thể hạn chế tình trạng dị ứng với 5 lời khuyên sau đây của chúng tôi:

  1. Nên sử dụng bộ lọc HEPA cho các thiết bị vệ sih, thiết bị xử lý ẩm trong nhà của bạn như: máy hút bụi, máy phun ẩm, máy hút ẩm...Tuy giá thành bộ lọc HEPA có cao hơn giá thành đa số các bộ lọc khác nhưng nó sẽ giữ lại được nhiều bụi hơn (trên 97,9%).  
  2. Thường xuyên rửa sạch và lau khô các ngăn chứa nước trong máy phun sương, máy tạo ẩm của gia đình bạn. Mọi người thường nghĩ cứ đổ nước mới vào >> bật máy là đảm bảo có những màn sương, độ ẩm sạch nhưng trên thực tế thì bạn cần đổ nước cũ trong máy sau 24h sử dụng (với máy phun ẩm gia đình) và lâu hơn với máy phun ẩm công nghiệp. Bởi nước cũ là nới sinh sản tốt nhất của vi khuẩn, nấm mốc và các tác nhân độc hại. Nếu bạn không vệ sinh sạch sẽ, vi khuẩn, nấm mốc.. sẽ phát tán trở lại không khí và mọi người sẽ hít phải. Điều này đúng ngay cả khi nước cũ được pha loãng với nước sạch mới. Một nguyên tắc nhỏ là nên để ngăn chứa nước trống và khô trong 10 ngày đến hai tuần trước khi sử dụng.
  3. Giữ độ ẩm trong nhà dưới 50%. Ve bụi không thể tồn tại trong môi trường độ ẩm thấp, nếu độ ẩm cao sẽ là điều kiện thuận lợi cho sự phát triển của nấm mốc.
  4. Thay đổi rèm nhà tắm của bạn theo định kỳ. Khi bạn nhìn thấy phần dưới cùng của rèm nhà tắm bắt đầu thay đổi màu sắc, có nghĩa là nấm mốc đang phát triển trên đó. Tùy thuộc vào loại thảm lót, rèm nhà tắm và bao nhiêu nấm mốc mà bạn có thể làm sạch nó trong máy giặt hoặc thay cái mới. Nếu có nhiều nấm mốc thì bạn nên thay mới để tránh lây sang các tấm rèm cửa khác trong nhà.
  5. Rửa tay thường xuyên. Đây là lời khuyên bạn được nghe thường xuyên nhất để tránh cảm lạnh và cảm cúm, nhưng nó cũng áp dụng cho bệnh nhân dị ứng. Bởi bụi, bào tử nấm mốc và các chất gây dị ứng khác có thể tồn tại trên bất kỳ chỗ nào bạn chạm vào. Hãy thường xuyên rửa tay, nhất là sau khi chơi với vật nuôi để giảm phơi nhiễm với tác nhân gây dị ứng từ động vật.


Máy phun ẩm siêu âm tự động Aikyo AH-300

Làm sạch ngăn chứa và thay mới nước thường xuyên là cách tốt nhất để đảm bảo sức khỏe cho người bị dị ứng
 

Ngoài 5 lời khuyên trên, bạn cũng nên lưu ý một số điểm sau đây:
- Nên bật quạt thông gió/máy hút mùi khi tắm hoặc nấu ăn để loại trừ hơi ẩm và mùi thức ăn trong nhà. Bật chừng 30 phút nhưng nhớ chỉ mở hé cửa sổ để quạt không “hút” không khí từ các hốc tường và kéo theo chất ô nhiễm vào nhà.
- Hút bụi cho thảm và các đồ đạc không dùng đến để giảm lượng mạt bụi và dị nguyên từ vật nuôi. Lau rửa sàn nhà cũng là biện pháp hiệu quả.
- Nên giặt chăn ga gối và quần áo mặc nhà bằng nước nóng (khoảng 50 độ C) một lần mỗi tuần để
- Hãy tháo giày và ủng trước khi qua cửa và đổi sang dép đi trong nhà.
- Cần giữ cho phòng ngủ “sạch” hết mức có thể, không trải thảm, để vật nuôi hoặc trồng cây trong phòng ngủ để tránh mạt bụi và nấm mốc. Bọc gối và đệm bằng tấm bọc đặc biệt để giảm số lượng mạt bụi.
- Lau khô những chỗ đọng hơi nước sau khi tắm hoặc rửa bát.
- Kiểm tra trong và ngoài nhà mỗi tháng một lần để phát hiện những chỗ bị mốc và những chỗ có nguy cơ cao mọc nấm mốc.
- Không trải thảm trong nhà tắm hoặc tầng hầm, hoặc những phòng mà bạn sẽ ngồi bệt luôn xuống sàn cứng.

THADACO (Tổng hợp)
 
Vị trí Điện Thoại
Phía Bắc

04 37671380
Phía Nam

0862.865.908